Video Youtube

Việc sản xuất video Marketing như TVC, phim doanh nghiệp, phim quảng cáo, cần đầu tư về thời gian và tiền bạc, đặc biệt là sự kết hợp nhịp nhàng giữa đơn vị sản xuất và khách hàng để tạo ra những sản phẩm có khả năng truyền tải thông tin tốt nhất. Bài viết dưới đây, Thuê Ngoài Marketing xin chia sẻ quy trình 5 giai đoạn sản xuất TVC, phim doanh nghiệp, phim quảng cáo để mọi người hiểu rõ hơn về quy trình hợp tác và thực hiện, giúp cho việc sản xuất phim trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
(Thiết kế ảnh và văn bản)
Sau đây là quy trình 5 giai đoạn sản xuất Video Marketing theo tiêu chuẩn quốc tế, mỗi bước thực hiện đề rất quan trọng nên bạn không nên bỏ qua bất kì phần nào dưới đây:

1. Giai đoạn gặp gỡ và tiếp nhận thông tin Video Marketing

Việc gặp và tiếp nhận thông tin là giai đoạn đầu tiên trong việc tạo Video Marketing cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Ở buổi gặp gỡ này khách hàng sẽ cho bên sản xuất biết về nội dung Video các yêu cầu, mục tiêu và mong muốn của mình từ đó nhận được sự phản hồi cũng như thống nhất về các bước sau.

Các thông tin do bên khách hàng cung cấp nên đầy đủ các phần như sau:

Nền chiến dịch của video này là gì?
Mục tiêu của hoạt động này?
Khách hàng mục tiêu của video hướng tới?
Thông điệp mà cá nhân, doanh nghiệp muốn lan toả?
Ngân sách của cá nhân, doanh nghiệp?

Buổi gặp đầu tiên này sẽ là bước đệm để  công ty dịch vụ có thể hiểu được mong muốn và tâm lý của khách hàng để định hình ý tưởng và các bước tiếp theo sao cho phù với với mong muốn của khách hàng và đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

2. Giai đoạn xây dựng ý tưởng – sáng tạo Video Marketing

Sau khi có những bước thống nhất ở giai đoạn 1, ở bước này công ty Agency sẽ xẫy dựng các ý tưởng và đưa ra các đề xuất phù hợp cho chiến dịch của khách hàng. Đây chính là khung sườn cho video tạo ra sau này. Các ý tưởng khả thi sẽ được chuyển qua cho bộ phận sáng tạo, bộ phận này có chức năng đưa ra một kịch bản tổng thể phù hợp với yêu cầu của khách hàng, truyền đại được nội dung, thông điệp của chiến dịch.

Từ ý tưởng trên team sáng tạo sẽ xây dựng kịch bản chi tiết theo hai phần  sau để dễ triển khai hơn:

    • Tạo ra một kịch bản văn học: Kịch bản bày sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp của doanh nghiệp tới đối tượng mục tiêu với việc tổ chức ngôn ngữ một cách chính xác.
    • Tạo Visual Script: Sau khi đã có kịch bản chung và kịch bản văn học, người minh hoạ sẽ phác thảo ý tưởng bằng các hình ảnh bao gồm tất cả những thành phần sẽ xuất hiện trong video như điễn viên, hành động, lời thoại, bối cảnh. Việc phác thảo này giúp hình dung sản phẩm tạo ra một cách chi tiết và chân thực.

Quá trình xây dựng kịch bản còn cần phải chú ý tới vấn đề pháp lý cho nội dung video. Với dịch vụ sản xuất video marketing ở thuengoaimarketing.com chúng tôi luôn cung cấp sản phẩm hoàn thiện, chất lượng đồng thời đảm bảo cả về các vấn đề pháp lý để khi sản phẩm tạo ra và đưa ra thị trường sẽ không gặp phải bất kì vướng mắc nào về sau.

Kịch bản sau khi hoàn thành sẽ được gửi cho khách hàng để khách hàng kiểm tra, góp ý, và có thể yêu cầu chỉnh sửa cho phù hợp nhất với mong muốn và mục đích của khách hàng. Sau đó, hai bên sẽ bàn bạc và thống nhất lại kịch bản lần cuối, thống nhất về diễn viên, bối cảnh, địa điểm quay để có thể thực hiện bước tiếp theo.

3. Tiền sản xuất Video Marketing

Việc sản xuất video marketing như TVC, phim doanh nghiệp, phim quảng cáo đòi hỏi rất nhiều đầu tư về tiền bạc cũng như công sức vì vậy cần thống nhất tất cả mọi thứ (quy trình sản xuất, các bước, người tham gia…) một cách kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện hoá ý tưởng và sản xuất thật sự.

Giai đoạn thống nhất lịch trình và nhân sự bao gồm:

Lựa chọn đạo diễn phim: Mỗi đạo diễn đều có thế mạnh riêng và kinh nghiệm về từng mảng sản phẩm khác nhau. Tuỳ vào nội dung kịch bản chi tiết, thông điệp và sản phẩm, công ty sẽ quyết định lựa chọn đạo diễn phù hợp nhất để chỉ đạo sản xuất và tạo ra video marketing tối ưu.

Sắp xếp lịch quay chụp: Sau khi sắp xếp lịch và được khách hàng chấp nhận,  Thegioimarketing.com sẽ tiến hành theo lịch trình.

Lựa chọn hình nền: có rất nhiều loại hình nền để khách hàng có thể lựa chọn để cho vào nền của video như hình thiên nhiên, phong cảnh, nhà cửa, đường sá…tuy nhiên với từng loại video khác nhau bối cảnh cũng nên được lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng.

Giai đoạn trước khi chụp cần chuẩn bị như sau.

Đạo cụ: Cần thêm vào những đạo cụ đẹp, độc đáo để giúp bối cảnh đỡ nhàm chán hơn. Các bối cảnh cố định và đôi khi không như ý vì vậy việc thiết kế và chỉnh sửa lại phim trường hay thêm vào các đạo cụ là điều cần thiết để tạo ra một bối cảnh cuối cùng đẹp và phù hợp giúp tạo ra các cảnh quay thành công.

Ví dụ: Khi tạo ra một video du lịch quảng cáo với hình ảnh nhiều nước trên thế giới nhưng không thể di chuyển cả đoàn làm phim qua nhiều nước như vậy vì quá tốn kém về tài chính cũng như thời gian thì ê-kíp có thể quay và trang trí chỉ ở Việt Nam nhưng khung cảnh giống như ở các nước khác, mang những nét văn hoá khác nhau, giống như thật sự quay ở những nước đó.

Trang phục: Trang phục là yếu tố rất quan trọng để hỗ trợ cho nhân vật bộc lộ tính cách, bối cảnh cũng như truyền tải thông điệp của video. Với các kịch bản khác nhau sẽ có những trang phục khác để có thể phù hợp với các cảnh quay.

Tuyển chọn diễn viên: Để tạo ra một video có sức lan toả thì việc lựa chọn diễn viên, chọn mặt gửi vàng là một bước vô cùng quan trọng. Có những sản phẩm dịch vụ ngoài tìm người phù hợp về mặt thần thái và phong cách với thương hiệu thì có thể còn phải là người đã nổi tiếng để có thể tận dụng sức ảnh hưởng của bản thân người diễn viên.

Cũng như câu nói ” Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” việc chuẩn bị tiền kì càng tốt thì đến bước sản xuất càng dễ dàng và trơn tru hơn. Vậy nên dù không phải là bước sản xuất nhưng bước tiền kì cần được quan tâm một cách xứng đáng thì sản phẩm tạo ra mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

4. Giai đoạn ghi hình Video Marketing

Trong các quy trình sản xuất video marketing thì đây là khâu cần sự tham gia nhiều nhất của các phòng ban, các nhóm trong công ty và thậm chí là cả nhân lực bên ngoài.

Team đạo diễn vận hành: bao gồm giám đốc, trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay…

Đội ngũ đạo diễn vận hành sẽ chịu trách nhiệm về chỉ đạo diễn xuất cho các nhân vật để bám theo được kịch bản đã thống nhất ban đầu, đội ngũ này là đội ngũ chịu trách nhiệm cao nhất và cho toàn bộ các quá trình trong lúc ghi hình, đồng thời quản lý các cảnh quay cũng như mọi hoạt động và nội dung trong đó.

Dưới sự hướng dẫn này, các diễn viên sẽ thể hiện nhân vật đúng theo như mô tả trong kịch bản

– Team sản xuất: Điều hành sản xuất, Phụ trách sản xuất, Giám đốc sản xuất.

team này sẽ đảm nhận điều phối chung để các bước trong lúc ghi hình diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, chẳng hạn như: quản lý ngân sách – tài chính, liên hệ với các bên như diễn viên, phim trường, sắp xếp lịch quay, … để toàn bộ đoàn phim có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả nhất.

– Team nghệ thuật: giám đốc nghệ thuật, thiết kế bối cảnh, dựng phông nền, stylist, trang điểm và làm tóc…

Tất cả các yếu tố về nghệ thuật như thẩm mỹ, bối cảnh, trang phục của diễn viên, trang điểm hay làm tóc đều phải thể hiện được ý đồ của đạo diễn cũng như thống nhất với kịch bản để đem lại hiệu ứng tốt nhất cho video tạo ra cuối cùng. Thành phẩm tạo ra cần có hình ảnh đẹp, sống động, phù hợp về cả yếu tố nghệ thuật hay pháp lý.

– Team quay phim: đạo diễn, quay phim

Ở phần này đạo diễn sẽ điều khiển chung và quyết định các yếu tố như ánh sáng, âm thanh, các góc quay khác nhau cũng như diễn xuất của diễn viên đã đạt chưa. Các đoạn quan sẽ được lặp đi lặp lại cho tới khi đạo diễn quyết định đoạn phim đã hoàn thiện hay chưa. Với các góc quay khác nhau yêu cầu về mặt diễn xuất cũng khác nhau để bộc lộ được ý đồ của đạo diễn.

Bước này sẽ tạo ra các thước phim ngắn chất lượng nhưng đang rời rạch để sau đó chuyển qua bước hậu kì ở bước sau và ghép nối lại. Lúc quay sẽ không theo trình tự trong kịch bản mà sẽ quay hầu hết dựa trên sự thay đổi bối cảnh. Những cảnh có chung bối cảnh tuy theo trình tụ video cách xa thời gian nhưng vẫn có thể quay cùng nhau.

–  Team Kỹ thuật và Chiếu sáng

Rất nhiều cảnh quay với background, bối cảnh hoàn toàn là dựng lên, hoặc các cảnh thiên nhiên nhưng ánh sáng và khung cảnh không thật sự như mong muốn. Với các trường hợp này sẽ cần rất nhiều sự tham gia của team kỹ thuật và ánh sáng, có thể toạ nên màu của hoàn hôn, màu trời bình minh, khung cảnh mở ảo, mặt hồ lấp lánh… Sự tham gia của team này giúp tiến độ quay bám theo kế hoạch tốt hơn.

Ngoài ra có rất nhiều cảnh quay cần các thiết bị phụ trợ như: thiết bị chống va đập, ray, thiết bị làm trễ… Tuỳ thuộc và tài chính của đoàn làm phim mà có thể đưa ra lựa chọn các thiết bị phù hợp đặc biệt là máy quay phim. Yêu cầu về chất lượng kỹ thuật của video cũng liên quan tới thiết bị quay.

Sản phẩm của giai đoạn này là những video ngắn chưa qua chỉnh sửa, chính là nguyên liệu thô cho bước hậu kỳ và dựng phim hoàn thiện.

5. Hậu kỳ sản xuất Video Marketing

Trong quá trình sản xuất video marketing sau khi quay xong, team kỹ thuật sẽ tiến hành các bước hậu kì như biên tập, lồng tiếng, ghép âm thanh, hình ảnh phụ và tạo các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh phù hợp.

Giai đoạn hậu kì thường là giai đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất để thật sự tạo ra một video có giá trị.

Video được tạo ra trong giai đoạn hậu kì sẽ trải qua các bước sau.

– Tạo phiên bản dùng thử của video

Từ các footage riêng phim sẽ được dựng lên bằng cách ghép các cảnh với nhau để tạo ra video thô theo kịch bản ban đầu.

– ColorGrade (hiệu chỉnh màu sắc)

Việc chỉnh sửa màu sắc của sản phẩm là điều tối cần thiết trong quá trình xử lý hậu kỳ để mang đến cho người xem nhiều cảm xúc hơn. Tùy theo thương hiệu, nhãn hiệu và nội dung kịch bản có những màu sắc đặc trưng để tạo nên phong cách riêng của thương hiệu

– 3D / CG / Animation (thêm hiệu ứng 3D, hiệu ứng, chuyển tiếp)

Theo yêu cầu của khách hàng, biên tập viên sẽ xử lý thêm các hiệu ứng khác để nâng cao tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ cho sản phẩm.

– VO / Music / SoundEffect (giọng nói, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh)

Sau khi hoàn tất giai đoạn quay phim, các biên tập viên sẽ hoàn thiện phần lồng tiếng, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh để thu hút khách hàng.

– Kiểm tra phim trước khi gửi cho khách hàng

Sản phẩm sau khi chỉnh sửa sẽ được hội đồng xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ để chuẩn bị bản đầy đủ chuẩn bị gửi cho khách hàng.

(Mẫu TVC của Thế giới Marketing)

– Phiên bản Trực tuyến (Phiên bản Chuẩn)

Khách hàng sẽ được xem sản phẩm cuối cùng sau đó nếu có yêu cầu chỉnh sửa sẽ được chỉnh lại lần cuối. Nội dung sẽ được kiểm tra lần cuối bởi cả hai bên. Sau đó, phim sẽ được phát rộng rãi trên các kênh thông tin theo yêu cầu của khách hàng.

Scroll to Top