Social media là gì?

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mọi người lên mạng mỗi ngày để nhận tin tức, kết nối với bạn bè, bày tỏ ý kiến ​​và mua sắm. Các hoạt động kinh doanh cũng thay đổi để có thể tiếp cận người dùng hiệu quả hơn. Và nhiều thuật ngữ mới bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như tiếp thị trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số, truyền thông xã hội, v.v. Trong bài viết này sẽ giải thích rõ social media

Social media là gì?

Social media là những công cụ truyền thông được sử dụng trên mạng xã hội để kết nối và tương tác với người dùng thông qua các thiết bị công nghệ.
Về cơ bản, mạng xã hội là nơi mọi người kết nối với nhau dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân của họ. Sự kết nối này giúp mọi người phá bỏ mọi rào cản về không gian, thời gian, tuổi tác, giới tính, màu da và ngôn ngữ. Các nhà tiếp thị đang tận dụng tính toàn cầu của truyền thông xã hội. Từ đó, hình thức tiếp thị truyền thông xã hội ra đời.

Các doanh nghiệp sử dụng các kênh này để tiếp thị sản phẩm của họ và nhận được phản hồi và đánh giá trực tiếp và có thể đo lường của người tiêu dùng. Theo ước tính, Youtube có khoảng 500 triệu người dùng, và số lượt truy cập hàng tuần chiếm khoảng 50% trong số những người dùng này, tức khoảng 250 triệu lượt mỗi tuần. Đối với Facebook, nó có hơn 750 triệu người dùng.

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty như Coca-Cola, Samsung, Toyota, Sony và những công ty khác đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tất cả đều tận dụng sự phổ biến của mạng xã hội. Sản phẩm của họ sẽ được hàng triệu người biết đến trong vòng chưa đầy 1 giây, quả là một sức mạnh đáng sợ. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn cảnh giác và hiểu rõ bản chất của mạng xã hội. Tác động của nó đối với từng doanh nghiệp, từng ngành nghề và tác động của nó là khác nhau để tránh “tiền mất tật mang”.

Phân loại

Vai trò chính của mạng xã hội là kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với nhau. Mạng xã hội được chia thành 4 nhóm cơ bản sau:

Cộng đồng xã hội

Nhóm sẽ tập trung phát triển mạng lưới và tập hợp những người có cùng sở thích và đam mê với nhau. Nổi bật nhất là các mạng xã hội như Facebook, Twitter. Điểm nổi bật của Social Community là tính tương tác đa chiều. Cho phép người dùng kết nối, trò chuyện và chia sẻ thông tin.

Xuất bản xã hội

Đây là những trang web truyền tải và phân phối nội dung trực tuyến. Chúng có thể được gọi là blog; trang tin tức; trang web nhỏ; trang web tải lên tệp, nhạc, video, hình ảnh, v.v.

Kinh doanh xã hội

Đây là nhóm nhằm mục đích hỗ trợ giao dịch, mua bán. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến như trang web. Thương mại xã hội là một phần của thương mại điện tử, nơi người bán và người mua có thể tương tác và phản hồi các đánh giá một cách chủ động và linh hoạt hơn.

Giải trí xã hội

Đúng như tên gọi, nhóm này được sử dụng chủ yếu cho mục đích vui chơi, giải trí cho người dùng. Có thể kể đến các trang web chơi game trực tuyến, trò chơi xã hội, v.v.

Một khi bạn hiểu các nhóm chính trên mạng xã hội. Sau đó doanh nghiệp có thể dựa vào đó để tìm ra loại nhóm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình. Sau đó đưa ra kế hoạch phân phối nội dung và ngân sách để đạt được mục tiêu đó. Doanh nghiệp có thể kết hợp cả 4 nhóm để có kết quả tốt nhất.

4 yếu tố của chiến lược Social Media Marketing hiệu quả 

Mục tiêu rõ ràng (Targeted)

Tại sao áp dụng chiến lược SMM? Mục tiêu chính của công ty trong giai đoạn này là gì? Tiếp cận khách hàng, xây dựng thương hiệu với khách hàng mới? Hoặc truyền tải một thông điệp, thông điệp hấp dẫn đến những khách hàng quen thuộc của bạn.

Tính tập trung (Focused)

Khi chi tiền cho một thứ gì đó, ai cũng mong muốn một kết quả tốt nhất có thể. Nhưng đừng “tiêu tiền”! Tập trung vào các vấn đề cụ thể. Tập trung vào một nhóm mục tiêu được xác định rõ ràng. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào những điểm yếu mà đối thủ của bạn làm chưa tốt. Đây là những gợi ý để doanh nghiệp tập trung vào một mục tiêu nhất định.

Có thể đo lường được

Khả năng tương tác đa chiều là một ưu điểm của SMM, nhưng cũng là một hạn chế. nội dung tuyệt vời (nội dung tuyệt vời)
“Content is king” vẫn chưa lỗi thời. Nội dung vẫn có vị thế và sức hấp dẫn nhất định. Hàng ngày, người dùng tiếp xúc với quá nhiều thông tin với nhiều lựa chọn. Nếu bạn muốn khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình, bạn phải có một chiến dịch nổi bật. Nội dung hấp dẫn, ấn tượng kích thích người dùng.

Tóm lại, hãy xác định mục tiêu tiếp thị của bạn, hiểu đối tượng của bạn, chọn nền tảng phù hợp và chia sẻ nội dung có giá trị vào đúng thời điểm. Đây là 4 yếu tố chiến lược giúp marketing hiệu quả trên SMM. Sự kiện của bạn có thể thành công rực rỡ. Hoặc nhận được hoàn toàn ngược lại với những gì bạn mong đợi. Chỉ cần lơ là, không kiểm soát, bạn sẽ rất khó xoay sở và đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, bạn cần các thước đo để đo lường và kiểm soát hoạt động của SMM để kiểm soát và hướng dẫn người tham gia theo hướng có lợi nhất.

6 loại hình Social Media phổ biến nhất

Mạng xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, MySpace và Twitter. Một dịch vụ cho phép bạn kết nối với những người khác có cùng sở thích hoặc nền tảng. Thông thường, điều này bao gồm hồ sơ, nhiều cách khác nhau để tương tác với những người dùng khác, khả năng thiết lập nhóm và hơn thế nữa, phổ biến nhất là Facebook và LinkedIn.

Đánh dấu trang web

Các trang web đánh dấu bao gồm Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo. Đánh dấu trang web – Một dịch vụ cho phép bạn lưu, sắp xếp và quản lý các liên kết đến các trang web và tài nguyên khác nhau trên Internet. Nó cũng cho phép bạn “gắn thẻ” các liên kết của mình, giúp chúng dễ dàng tìm thấy và chia sẻ. Phổ biến nhất là Delicious và StumbleUpon.

Tin tức xã hội

Tin tức xã hội: Digg, Sphinn, Newsvine: Đọc tin tức, bỏ phiếu hoặc bình luận. Dịch vụ này cho phép mọi người gửi liên kết đến các tin tức khác nhau hoặc các bài báo bên ngoài, hoặc sử dụng nó để “bỏ phiếu” cho các mục thăm dò là khía cạnh cốt lõi của xã hội, chẳng hạn như hầu hết các mục được thăm dò sẽ được hiển thị ở những vị trí nổi bật nhất. Cộng đồng sẽ quyết định tin bài nào được nhiều người xem hơn. Phổ biến nhất là Digg và Reddit.
chia sẻ truyền thông
Chia sẻ phương tiện: Flickr, Snapfish, YouTube: Tạo, chia sẻ ảnh, video. là một dịch vụ cho phép bạn tải lên và chia sẻ các phương tiện khác nhau như hình ảnh và video. Hầu hết các dịch vụ đều có các tính năng xã hội khác như hồ sơ, nhận xét, v.v. Phổ biến nhất là YouTube và Flickr.

Weibo

Các dịch vụ tập trung vào các bản cập nhật ngắn hạn được đẩy đến bất kỳ ai đăng ký nhận chúng, trong đó phổ biến nhất là Twitter.

Bình luận trên blog và diễn đàn

Diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên trò chuyện bằng cách gửi tin nhắn. Các blog quan điểm cũng tương tự như vậy ngoại trừ việc chúng được liên kết với một blog và thường là trung tâm của các cuộc thảo luận xung quanh chủ đề của bài đăng trên blog.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top