Slide là gì?

Dù đi làm hay đi học, thuyết trình đều rất cần thiết. Một slide bắt mắt là điều cần thiết để có một bài thuyết trình ấn tượng. Vậy slide là gì? Để tạo ra một bài trình chiếu đẹp và ấn tượng cần những yếu tố nào? Hãy xem bài viết dưới đây!

1. Slide là gì?

Trang trình bày thường được dịch sang trang trình bày được tạo dưới dạng bản trình bày độc lập. Trang chiếu là một màn hình duy nhất của bản trình bày và mỗi bản trình bày bao gồm nhiều trang chiếu.

Tùy thuộc vào chủ đề, các bài thuyết trình tốt nhất có thể bao gồm 10 đến 12 slide để truyền tải thông điệp, nhưng các chủ đề phức tạp có thể yêu cầu nhiều hơn.

Slide giúp thu hút sự chú ý của khán giả trong khi trình bày và cung cấp thêm thông tin hỗ trợ ở định dạng văn bản hoặc đồ họa.

2. Các thuật ngữ liên quan đến Slide khác

Slideshow

Trình chiếu hay trình chiếu là một chuỗi các hình ảnh hoặc trang thông tin (slide), thường được hiển thị trên màn hình lớn bằng máy chiếu video. Các slide ban đầu được tạo ra bằng hình ảnh trên các mảnh kính, nhưng đã được thay thế bằng các slide phim vào những năm 1940.

Với sự tiến bộ của công nghệ, máy chiếu bắt đầu được sử dụng để chiếu hình ảnh lên màn hình. Các slide được làm từ một tờ vật liệu slide trong suốt có kích thước bằng tờ giấy.

Slide Master

Trong Microsoft PowerPoint, trang chiếu cái là trang chiếu trên cùng kiểm soát tất cả thông tin về chủ đề, bố cục, nền, màu sắc, phông chữ và vị trí của tất cả các trang chiếu.

Sử dụng Slide Master để dễ dàng điều chỉnh giao diện của chủ đề hiện có hoặc thay đổi tất cả các trang trình bày trong bản trình bày.

Duplicate Slide

Nhân bản một trang chiếu là sao chép một trang chiếu trong bản trình bày PowerPoint. Để thêm một trang chiếu có chứa nội dung của một trang chiếu hiện có vào bản trình bày của bạn, bạn có thể nhân bản trang chiếu đó.

Nếu bạn cần tiếp tục dán, điều này cho phép bạn giữ nguyên định dạng của nội dung trang trình bày đã sao chép, bạn cần sao chép và dán các trang trình bày của mình.

3. Cách tạo slide thu hút

Tất cả chúng ta đều biết rằng nền tảng của một bài phát biểu hay là nội dung tốt, một diễn giả tốt. Nếu tất cả chúng ta đều biết những điều cơ bản, tại sao một số bài thuyết trình lại tuyệt vời và những bài khác thì không? Bởi vì có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc tạo ra một bài thuyết trình hay và cần có sự luyện tập thường xuyên.

Tất nhiên không có công thức nào để tạo ra một bài thuyết trình tuyệt vời, nhưng một thiết kế trình chiếu sáng tạo là một trong những cách tốt nhất để trình bày một bài thuyết trình tuyệt vời, hoặc ít nhất nó sẽ thu hút sự chú ý.

Vậy phải làm như thế nào? Đọc những lời khuyên dưới đây.

Giữ các slide đơn giản

Khi thiết kế các mẫu của bạn, hãy luôn giữ vẻ đẹp của sự đơn giản. Những người mới bắt đầu luôn cố gắng giữ cho nó thú vị với nhiều đồ họa và nhiều thông tin, nhưng thực sự, mọi người thích nó đơn giản.

Sau đó, bạn có thể làm cho các trang trình bày đa dạng hơn, nhưng hãy bắt đầu với một bản trình bày đơn giản. Phần đầu tiên của bài trình chiếu là nơi tạo ấn tượng đầu tiên. Vì vậy, nếu bạn đáp ứng quá mức thị hiếu của khán giả, họ có thể không nhận thấy phần còn lại của bản trình chiếu của bạn.

Giới hạn số lượng từ

Cũng đừng ép khán giả của bạn đọc các trang trình bày. Giữ văn bản ở mức tối thiểu (6-8 dòng cho mỗi trang chiếu, không quá 30 từ mỗi trang chiếu). Các gạch đầu dòng nên là tiêu đề, không phải là câu chuyện. Viết thành đoạn văn bằng cách sử dụng từ khóa và giữ kích thước phông chữ ở mức 24 hoặc lớn hơn.

Sử dụng ảnh chất lượng cao

Một mẹo tuyệt vời khác là sử dụng hình ảnh chất lượng cao trong bản trình bày PowerPoint. Nếu bài thuyết trình của bạn trông chuyên nghiệp, những người xem bài thuyết trình của bạn sẽ tập trung và lắng nghe bài thuyết trình của bạn.

Sử dụng hình ảnh rõ ràng sẽ làm cho mọi người hấp dẫn hơn và cảm thấy chuyên nghiệp trong bài thuyết trình của bạn.

Chọn phông chữ, màu sắc hài hòa

Độ tương phản đề cập đến mức độ khác biệt giữa hai yếu tố: có thể là màu sắc, hình dạng hoặc đường kẻ. Sự tương phản đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người xem.

Trong hầu hết các trường hợp, hãy cố gắng giữ sự khác biệt về độ tương phản giữa màu nền và văn bản. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lý thuyết tương phản này trên quy mô lớn hơn.

Đảm bảo rằng bản trình bày của bạn dễ xem. Tránh xa những màu sắc kỳ lạ và bố cục lộn xộn. Sử dụng các phông chữ dễ đọc như Arial và Times New Roman cho hầu hết văn bản, vì vậy hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm nếu bạn phải sử dụng các phông chữ thú vị.

Các đối tượng trong trang trình bày được căn chỉnh tốt

Bí quyết tiếp theo là giữ sự tập trung ở mức tối thiểu. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ lấy nét trong nhiếp ảnh, tức là lấy nét vào đối tượng của bạn. Đầu tiên, xác định chủ đề của trình chiếu mà bạn muốn thu hút sự chú ý của khán giả và thiết kế nó theo cách đó.

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý vào bản sao mục nhập miễn phí của mình, hãy làm cho phần này tối hơn, có màu hoặc khác với phần còn lại của bản trình chiếu.

4. Cách tìm và tải xuống các mẫu slide đẹp

Một bài thuyết trình PowerPoint thành công, ngoài nội dung hay còn phải kể đến sự đóng góp rất lớn của một thiết kế hình ảnh bắt mắt. Sự thật là, nó giúp thu hút khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên, do đó thúc đẩy bài thuyết trình của bạn.

Để tạo ra một bài thuyết trình được thiết kế chuyên nghiệp, chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để thiết kế nó. Thành thật mà nói, một mẫu đẹp làm sẵn sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm kiếm các mẫu PowerPoint miễn phí trên Internet. Danh sách 10 trang web hàng đầu giúp bạn nhanh chóng tìm và tải xuống các mẫu PowerPoint tuyệt vời miễn phí rất đáng để bạn xem xét.

Bạn có thể tham khảo các trang web sau để tải các mẫu PowerPoint đẹp:

  • Powerpointify
  • Slidesgo
  • Slides Carnival
  • AllPPT.com
  • ShoweetSlide
  • Hunter24Slides
  • Presentation
  • Magazinefppt.com
  • Powered Template
  • Pikbest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top