Portfolio là gì?

Thuật ngữ portfolio ngày càng trở nên phổ biến trong quá trình ứng tuyển, đặc biệt là trong những ngành đòi hỏi tính sáng tạo cao. Là một ứng viên, bạn có biết portfolio là gì và sử dụng nó như thế nào không?

1. Portfolio là gì?

Portfolio là một trong những từ nguyên tiếng Anh, có nghĩa là danh mục đầu tư. Thông thường, khi đi xin việc, chúng ta thường làm Portfolio. Mục đích là để truyền tải thông tin về khả năng của một cá nhân cho nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Thông tin trong tập tài liệu này nên bao gồm kinh nghiệm chuyên môn của bạn và các kỹ năng bạn có.

Mục đích chính của chúng tôi là chứng minh năng lực cá nhân của chúng tôi với các nhà đầu tư hoặc các cơ quan tuyển dụng. Danh mục đầu tư càng ấn tượng thì càng dễ nhận được sự công nhận từ các công việc và nhà đầu tư.

Chúng tôi đã sắp xếp mọi thông tin trong sơ yếu lý lịch này phải tuân theo một trình tự khoa học để đảm bảo rằng thông tin của bạn được truyền đạt đến nhà tuyển dụng một cách chi tiết nhất. Cũng như đảm bảo rằng bản sơ yếu lý lịch này có thể thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư thuê bạn cho một vị trí mở.

2. Portfolio gồm những gì?

Portfolio sẽ phản ánh kinh nghiệm và khả năng làm việc của ứng viên, vì vậy, để tạo một danh mục đầu tư hoàn chỉnh, cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau:

Thông tin về bảo hộ quyền sở hữu: Cần phải tuyên bố rõ ràng rằng tất cả các tác phẩm được trình bày là của riêng bạn, chúng hoàn toàn được bảo mật và không ai có quyền sao chép và sử dụng tác phẩm của bạn mà không được phép.

Mục tiêu công việc: Đây là một phần cực kỳ quan trọng thể hiện sự tiến bộ và nỗ lực trong công việc của nhà tuyển dụng. Bởi vì không có nơi nào sẵn sàng thuê những người không cam kết với vị trí mà họ được bổ nhiệm. Bạn nên trình bày rõ ràng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, trong 3 đến 5 năm.

Sơ yếu lý lịch: Bạn cần cung cấp thông tin chính xác và cẩn thận, điều này cũng nhằm giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn nếu cần. Đối với danh mục đầu tư trực tuyến, bạn có thể thêm liên kết đến các trang web truyền thông xã hội của riêng mình.

Kỹ năng cá nhân: Bạn nên cung cấp khoảng 3-5 kỹ năng cần thiết và quan trọng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Cụ thể, nếu bạn muốn xin việc tại một công ty truyền thông, hãy trình bày kỹ năng biên tập, kỹ năng chụp ảnh, tạo nội dung biên tập, …

Bằng cấp, chứng chỉ, sản phẩm bạn đã làm ra: những bài luận như thế này thực sự đáng để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Các dự án bạn đã làm trước đây, vui lòng sử dụng hình ảnh, tài liệu, số liệu cụ thể để tạo nên sự kết hợp hấp dẫn.
Sự khác biệt lớn nhất giữa sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư là gì? Trên thực tế, cả hai đều cung cấp … cả hai đều cung cấp thông tin cá nhân cơ bản như: “tên, tuổi, vị trí …” Nhưng đó không phải là điểm của portfolio mà bạn muốn trình bày. Nhưng điều quan trọng của portfolio là sản phẩm, công việc, những sự kiện bạn đã làm. Tất cả những sản phẩm bạn làm ra sẽ qua clip, album ảnh, bản thảo, mô hình,…

3. Thiết kế Portfolio như thế nào cho đẹp?

Chọn chi tiết bạn muốn hiển thị trên hồ sơ của mình

Bạn không thể đưa tất cả thông tin vào danh mục đầu tư cá nhân của mình. Một portfolio tốt không cần quá chi tiết, nó chỉ cần những bức ảnh đẹp hoặc một tiêu đề hấp dẫn. Bạn chỉ cần chọn những thông tin mà bạn cho rằng sẽ nổi bật và thu hút nhất đối với nhà tuyển dụng.

Chọn “Từ khóa” cho Portfolio

Tốt nhất bạn nên chọn những từ khóa dành riêng cho bạn. Đây là một trong những cách khiến nhà tuyển dụng không khỏi nhàm chán và hào hứng với hồ sơ xin việc của bạn. Bạn có thể trình bày thông tin này thông qua các hình ảnh hoặc số liệu ấn tượng.

Đa dạng về phong cách thiết kế

Khi chúng ta thiết kế portfolio của một người, chúng ta nên chọn từ nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Bạn có thể thay đổi bố cục hoặc tạo nhiều kiểu dáng khác nhau để thêm phần hấp dẫn cho sơ yếu lý lịch của mình. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là tất cả các trang trong một tệp cấu hình cần phải chia sẻ cùng một khái niệm.

Số lượng

Nói chung, chúng tôi tạo hồ sơ của khoảng 10 đến 20 dự án là hợp lý. Tốt nhất bạn nên bổ sung những món có giá trị để đảm bảo chất lượng của danh mục đầu tư.

Cập nhật xu hướng

Danh mục đầu tư của bạn nên được cập nhật liên tục. Bạn nên đưa các dự án đã hoàn thành trong vòng 3 năm qua để thể hiện khả năng lãnh đạo hàng ngày của bạn. Đối với các dự án đã thành lập, bạn vẫn có thể sử dụng chúng để thêm vào danh mục đầu tư của mình.

Thông tin về từng dự án đã hoàn thành

Đây là một phần trong sơ yếu lý lịch của bạn và cho nhà tuyển dụng biết bạn đã làm việc trong những dự án nào. Trong phần này, bạn nên cung cấp thông tin cơ bản về dự án và các phần bạn tham gia. Quan trọng nhất là chúng ta nên thêm hình ảnh và con số để nó trở nên hấp dẫn.

Tác động của việc sử dụng đối với danh mục đầu tư trực tuyến

Bây giờ bạn có thể dễ dàng tạo một danh mục đầu tư trực tuyến. Chúng tôi có thể thêm một số hiệu ứng để làm sống động hồ sơ này. Lưu ý rằng khi chúng ta chọn một hiệu ứng cho danh mục đầu tư trực tuyến, nó cần phải gọn gàng và sạch sẽ. Hãy chắc chắn rằng nhà tuyển dụng chú ý đến thông tin trên sơ yếu lý lịch.

Tốt hơn hết là bạn nên biết cách đặt các hiệu ứng vào đúng vị trí để đưa chúng vào danh mục đầu tư. Và đừng lạm dụng những hiệu ứng này, vì nó khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn thông điệp của bạn.

Xem các mẫu danh mục đầu tư trực tuyến

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều mẫu portfolio được chia sẻ miễn phí mà bạn có thể dễ dàng tham khảo và sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo cách người khác viết hồ sơ năng lực học tập của bạn. Đây là một trong những cách giúp bạn có được bản sơ yếu lý lịch ấn tượng và đẹp mắt trước khi đi xin việc.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần nhắc bạn rằng những mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng ta nên tra cứu thông tin và xây dựng bộ hồ sơ năng lực cho bản thân. Vì nếu chúng ta đánh cắp thông tin này, nếu họ phát hiện ra sẽ để lại ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top