Gen Z là gì?

Gen Z – Chắc chắn bạn đã nghe đến thuật ngữ này nhưng không phải ai cũng hiểu Gen Z là gì? Tại sao nó được gọi như vậy? Để hiểu được những thắc mắc của giới trẻ hiện đại, trong bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc như Thế hệ Z là gì và Thế hệ Z sinh năm nào. trên.

1. Gen Z là gì?

Gen Z là từ viết tắt của Gen Z, có nghĩa là “Thế hệ Z”. Đây là cụm từ dùng để chỉ một nhóm người (do Pew Research định nghĩa) sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Ngoài ra, có một số gợi ý rằng Gen Z bắt đầu từ năm 1995 đến năm 2015.

Bên cạnh những cái tên thông thường, Gen Z còn được gọi với cái tên: Zoomers, post-Millennials, iGen, iGeneration, Gen Tech, Homeland Generation… vì đây là thế hệ đầu tiên chạm ngõ internet và công nghệ. Những năm đầu.

Thế hệ Z (Gen Z) là một nhóm người nằm giữa hai thế hệ Millennials (Gen Y) và Thế hệ Alpha (Gen Alpha). Thế hệ Millennials (Thế hệ Y) sinh từ năm 1981 đến 1996 và Thế hệ Alpha dùng để chỉ một nhóm người sinh từ năm 2013 đến năm 2025. Điển hình là Gen Z là hậu duệ của Gen X (sinh từ năm 2013 đến tháng 5). 1965 đến tháng 5 năm 1979)

2. Nguồn gốc tên của Gen Z

Thuật ngữ Gen Z xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí Advertising Age số tháng 9 năm 2000. Theo bảng chữ cái, hai thế hệ tiếp theo được gọi là Y và Z. Do đó, tên Gen Z là sự tiếp nối của Gen X và Gen Y.

3. Đặc điểm của gen Z là gì?

Được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ

Với lợi thế sinh ra trong thời kỳ bùng nổ Internet và được tiếp xúc với thế giới công nghệ từ rất sớm, thế hệ Z có thể dễ dàng nắm bắt những phát triển mới nhất của mạng xã hội và đưa ra nhận định về Internet một cách thuần thục nhất.

Họ có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng và phổ biến trên các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… Điều này hơi khác với Gen Y là nơi hầu hết mọi người đều tiếp xúc và am hiểu công nghệ. Những người kỹ thuật số là những người chất lượng cao.

Là công dân của thời đại kỹ thuật số, Gen Z đang từng bước thay đổi thế giới với tư duy linh hoạt trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, Gen Z có ảnh hưởng sâu sắc đến các xu hướng tiêu dùng và văn hóa xã hội gần đây.

Có nhu cầu khẳng định bản thân

Hầu hết các Gen Z đều coi trọng bản sắc cá nhân, khát khao khẳng định bản thân và “dám nghĩ dám làm”. Họ mong đợi những người xung quanh công nhận và chấp nhận khả năng của họ, phát huy tính độc lập, sáng tạo và ít quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về cách sống và hành vi của họ.

Kết nối với những người sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Google, YouTube, Instagram… là “món ăn tinh thần” của nhiều bạn trẻ thế hệ Z hiện nay, họ có thể dành nhiều thời gian để kết nối bạn bè, tìm hiểu thông tin, đầu tư, kinh doanh trên các nền tảng này rất tiện lợi và dễ dàng. .

Tác động đến tiêu dùng

Mặc dù không phải đa số dân số và ít người kiếm tiền, thế hệ Z có ảnh hưởng rất lớn đến bối cảnh tiêu dùng ngày nay. Họ có thể là người quyết định hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua sắm của gia đình.

Thích nội dung tương tác

Không giống như các thế hệ trước, những người thích đọc báo và xem TV, hầu hết Gen Z hiện nay thích nội dung có tính tương tác cao như chương trình phát sóng trực tiếp để bình luận và chia sẻ cảm xúc hoặc cảm xúc của họ. Trò chơi nhiều người chơi (MOBA) …

Tự học, tự sáng tạo

Gen Z được đánh giá là có khả năng học tập tốt hơn Gen Y và X do được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu từ rất sớm, đặc biệt là học ngoại ngữ. Ngoài ra, các em được rèn luyện trong môi trường năng động, nhiều cái mới cộng thêm khả năng học hỏi cao, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể tạo ra những nội dung hay và độc đáo.

Xác định các dấu hiệu của Gen Z

Chúng ta dễ dàng nhận ra Gen Z vì họ là những người đã sống và rèn luyện trong thời đại internet, một số dấu hiệu sau:

Phong cách thời trang

Thế hệ Z ra đời sau thế hệ Y, và họ được giới thiệu với phong cách ăn mặc thoải mái, dễ tiếp thu những bộ trang phục lạ mắt và khác biệt.

Gen Z có cá tính riêng, cởi mở hơn trong việc diện những mẫu thời trang hàng hiệu khó trùng lặp với ai và chuộng những thiết kế hở bạo như áo crop top, váy, áo hai dây…

Như đã đề cập trước đó, Gen Z không thích đụng hàng, nên khi lớn lên, họ sẽ chủ yếu tìm ra phong cách thời trang cho riêng mình: sành điệu cá tính, sexy, năng động, thoải mái…

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của thế hệ Z cũng rất khác so với các thế hệ khác, đây cũng là một minh chứng tuyệt vời cho tư duy sáng tạo của họ, chẳng hạn như:

Pha-ke: một cách thú vị để nói “giả”

Goy soq: Đây là một cách nói khác của “xong”.

J z tr: Đây là cách viết tắt của “cái quái gì” được sử dụng bởi Gen Z.

Kẽm ám ảnh -> Trầm cảm -> Trầm cảm
Cyclo Brake: Cyclo Brake phát ra âm thanh “đá” từ ngày chỉ ra nụ hôn.

Guilty: là “Tôi xin lỗi”

U là thiên đường là gì: Đó chỉ là từ “Oh my God” được sử dụng để thể hiện cảm giác thất vọng, hoặc để thể hiện cảm giác ngạc nhiên.

Trai giàu là gì: Điều này đồng nghĩa với những cô gái và chàng trai giàu có.

Trang điểm

Trang điểm cũng phản ánh sự khác biệt giữa thế hệ Z và các thế hệ khác Nếu chị em thế hệ Y thích trang điểm như: kẻ lông mày lá liễu, dán mi bằng nhựa hồng xiêm, đánh má hồng … và hầu hết họ đều không trang điểm. tự họ làm.

Thế hệ Z thì ngược lại, những người chị đã khuất thuộc thế hệ Z hay Y đã tiếp xúc với Internet từ rất sớm và học được nhiều cách trang điểm phù hợp với dáng mặt và phong cách của mình: phong cách trang điểm sắc sảo, nhẹ nhàng, …

Đặc biệt hơn, Gen Z cũng đã hiểu sơ sơ về tầm quan trọng của việc chăm sóc da nên cũng có thể nhập các liệu trình chăm sóc da đúng cách và lựa chọn mỹ phẩm cao cấp trên mạng về sử dụng cho mình. bầu trời……

4. Các thế hệ khác

Ngoài Thế hệ Z, còn có các tên thế hệ khác như:

Thế hệ Alpha (α): Một nhóm người sinh từ năm 2014 đến năm 2025.

Thế hệ Y hoặc Millennials: Một nhóm những người sinh từ 1980 đến 1996.

Thế hệ Xennial (Thế hệ Vi mô, Đường mòn Oregon hoặc Catalano): Một nhóm người sinh từ năm 1975 đến năm 1985.

Gen X (Gen X, Baby Bust, Latchkey, MTV Gen hoặc Gen X): Một nhóm người sinh từ năm 1965 đến năm 1979.

Baby Boomers: một nhóm những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964

Thế hệ im lặng: Một nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến năm 1945

Thế hệ vĩ đại nhất: Một nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến năm 1924

Interbellum Generation: một nhóm những người sinh từ 1901 đến 1913

Thế hệ mất tích: Một nhóm người sinh từ năm 1890 đến năm 1915.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top