Dropshipping là gì?

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đã thử dùng máy tính để bán đơn hàng chưa? Trong số các chi phí, marketing và bán hàng là chi phí tạo nên giá thành chính của sản phẩm và là chi phí mà chủ doanh nghiệp không tính toán trước khi định giá bán sản phẩm. Và mô hình drop shipping ra đời để giúp các chủ doanh nghiệp giải quyết vấn đề đâu đó. Hôm nay mình muốn chia sẻ chủ đề này và tại sao moma lại là đơn vị đầu tiên trên thị trường mà bạn cần quan tâm.

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping được định nghĩa là hình thức kinh doanh trực tuyến bỏ qua khâu vận chuyển. Nghĩa là, cho phép bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến mà không cần phải lưu trữ, sở hữu hoặc vận chuyển sản phẩm cho khách hàng.
Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung theo dõi đơn hàng, tiếp thị sản phẩm hoặc chăm sóc khách hàng. Khi khách hàng yêu cầu một sản phẩm, bạn tìm đối tác cung cấp của mình và yêu cầu họ giao hàng theo yêu cầu của khách hàng. Khoản phí chênh lệch sẽ thuộc về bạn.

2. Ưu điểm và nhược điểm của dropshipping

Ưu điểm

Dropship Việt Nam hiện nay khá phát triển. Doanh nghiệp mới hoặc cá nhân có nguyện vọng kinh doanh có thể xem xét “khởi nghiệp” thông qua hình thức bán hàng trực tiếp. Do những ưu điểm sau:

Vốn ít

Hoặc hầu như không cần kinh phí. Bởi vì bạn không phải tốn tiền để mua hàng tồn kho hay quản lý nó. Vì không có hàng tồn kho nên không phải lo lắng về các mặt hàng bị hư hỏng, hết hàng, thất lạc, lỗi thời hoặc hết hạn sử dụng.

Tất cả những vấn đề này đều do phía nhà cung cấp xử lý. Những gì bạn cần đầu tư là một “cửa hàng” trên trang web của bạn hoặc trang thương mại điện tử để làm cho nó hấp dẫn.

Kinh doanh đơn giản

Chỉ cần một chiếc máy tính, một chút nhanh nhẹn và một chút đầu tư thời gian, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh dropshipping của mình. Bạn không phải đối phó với các vấn đề mà các nhà bán lẻ truyền thống phải giải quyết, chẳng hạn như:

– Cập nhật và thống kê dữ liệu hàng tồn kho hàng ngày

– Lo lắng về sản xuất hoặc xuất nhập khẩu

– Đặt hàng, đóng gói và giao cho khách hàng

– Xử lý hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, hư hỏng

– Quản lý ngân sách và đảm bảo lợi nhuận sau khi loại bỏ rủi ro trong bán hàng trực tiếp

– Quản lý và vận hành kho hàng hoặc trả phí dịch vụ cho thuê kho hàng tháng.

Danh mục sản phẩm

Vì hàng hóa phụ thuộc vào nhà cung cấp, bạn có thể làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau để đa dạng hóa dịch vụ của mình. Đây là điều thu hút nhiều khách hàng hơn.
Ví dụ, nếu bạn kinh doanh thời trang truyền thống, bạn chỉ có thể tập trung vào quần áo. Vì vốn đầu tư sẽ rất lớn. Thì với dropshipping, bạn có thể kinh doanh quần áo, giày dép, túi xách, mũ nón, phụ kiện… và vô số mặt hàng liên quan trên “shop” của mình mà không cần bỏ vốn.

Không cần văn phòng

Không cần quá nhiều nhân sự và không có trạm cố định. Sử dụng laptop có kết nối wifi, bạn có thể theo dõi “gian hàng” của mình và tư vấn khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Khuyết điểm

Vì chi phí đầu tư thấp nên lợi nhuận của doanh nghiệp không cao như họ nghĩ.
Chất lượng sản phẩm mà khách hàng nhận được rất khó kiểm soát.
Mức độ cạnh tranh là rất lớn.
Kiến thức về mạng, miền là bắt buộc để xây dựng cửa hàng trực tuyến của riêng bạn.
Khả năng sử dụng các kênh tiếp thị trực tuyến để tăng doanh số bán hàng.

Mô hình dropshipping phù hợp với những ai?

Trước khi quyết định lựa chọn Dropshipping là hình thức kinh doanh giúp mang lại nguồn doanh thu đáng kể, ngoài việc hiểu rõ về Dropshipping, bạn cũng nên cân nhắc xem mình thuộc nhóm đối tượng nào sau đây.

Nhân viên văn phòng: Thời gian quy định cho nhân viên văn phòng là 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Tức là họ có nhiều thời gian rảnh để làm dropshipping và kiếm thêm thu nhập ngoài lương.
Sinh viên: Sinh viên là đối tượng có vốn ít (gần như bằng không) nhưng có thời gian dự trữ – một điểm cộng cho việc nghiên cứu thị trường hoặc sản phẩm. Thay vì lãng phí thời gian chơi game hay xem phim, bạn chỉ cần dành một chút thời gian để học và cố gắng kiếm tiền.
Người mới kinh doanh: Nếu bạn là người mới kinh doanh thì việc học những kiến ​​thức mới như marketing online, phân tích sản phẩm, mua hàng, vận chuyển… là điều không thể bỏ qua. Và Dropshipping sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức và thu nhập cần thiết để khởi nghiệp.

Quy trình dropshipping cơ bản

Bước 1: Người bán lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của mình. Thương lượng giá cả, phương thức thanh toán, giao hàng, cách xử lý khi có sự cố (khách hàng khiếu nại, hàng lỗi, đổi trả). Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định uy tín của bạn. Bởi vì khách hàng giao dịch trực tiếp với bạn, họ tin tưởng bạn sẽ hoàn thành toàn bộ quy trình bán hàng.

Bước 2: Chọn kênh bán hàng phù hợp. Bạn có thể lựa chọn các kênh thương mại điện tử như Dropshipping Amazon, Dropshipping Shopee, Dropshipping Shopify, Ebay,….

Bước 3: Khách hàng vào phễu bán hàng của bạn và mua hàng. Bạn cũng có thể tư vấn cho khách trước khi họ đưa ra quyết định. Khách hàng thanh toán qua tài khoản Paypal, Payoneer, tài khoản ngân hàng hoặc các Paygate phù hợp khác.

Bước 4: Bạn liên hệ với nhà cung cấp để mua hàng. Thông tin khách hàng của máy được truyền đi để chuyển hàng cho khách.

Bước 5: Nhà cung cấp có trách nhiệm sắp xếp, đóng gói và chuyển hàng cho khách. Bạn tiếp tục theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có)

Bước 6: Tiếp nhận ý kiến ​​của khách hàng và phản hồi đến nhà cung cấp để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đánh giá hiệu quả kinh doanh và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top