Copywriter là gì?

Viết website hay copywriting là một trong những nghề phổ biến và được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Bạn đang lên kế hoạch cho công việc tiếp thị nội dung này, nhưng bạn có biết copywriting là gì không? Copywritier sẽ làm gì? Nếu chưa, bài viết này sẽ cho bạn biết thêm về nghề này.

1. Copywriter là gì?

Copywriter là người viết văn bản cho các mục đích quảng cáo hoặc tiếp thị khác. Các sản phẩm trong ngành này là nội dung được viết để nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc chuyển đổi.

2. Công việc cơ bản của copywriter

Một người làm công việc viết quảng cáo được gọi là copywriter. Họ sẽ sử dụng các kỹ năng của mình – kinh nghiệm lâu năm trong ngành để tạo ra các sản phẩm quảng cáo nổi bật cho các chiến dịch tiếp thị, cụ thể là:

 • Thiết lập hình ảnh thương hiệu.
 • Tạo một khẩu hiệu thương hiệu ấn tượng.
 • Tạo một thông điệp mạnh mẽ cho chiến dịch quảng cáo của bạn.
 • Truyền tải giá trị hữu ích trong các chiến dịch quảng cáo.
 • Tạo khái niệm, ý tưởng và tiêu đề cho video, TVC quảng cáo, truyện ngắn hoặc phim ngắn.

3. Cách phân loại Copywriter

3.1. Phân loại theo nội dung

SEO copywriter

Các copywriter này sẽ nắm vững các kỹ thuật SEO trong bài viết như: tần suất / vị trí từ khóa, tối ưu hóa tiêu đề / mô tả… để cải thiện bài viết và thứ hạng website trên SERPs của Google.

 • Điểm mạnh: Biết SEO, biết cách tìm ý tưởng viết nội dung.
 • Áp dụng cho: Nội dung Trang web.

Creative/Advertising Copywriter

Đôi khi creative / ad copy còn được gọi đơn giản là sáng tạo – họ không cần viết nhiều, thậm chí chỉ cần tạo ra một câu khẩu hiệu 3 từ.

Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến nhiều thách thức. Copywriter sáng tạo / quảng cáo phải có một mức độ kinh nghiệm nhất định trong ngành để cung cấp nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo giúp thương hiệu nổi bật.

 • Điểm mạnh: Sáng tạo và am hiểu tâm lý khách hàng.
 • Phù hợp với: Dòng giới thiệu, khẩu hiệu, khái niệm và bảng phân cảnh.

Sale Letter Copywriter

Đây là hình thức copywriting thuần túy nhất và cổ điển nhất. Từ xa xưa, những người viết thư chào hàng đã viết thư chào hàng để bán sản phẩm. Họ cũng có thể viết nội dung có giá trị cao cho các trang web hoặc báo chí.

Ngoài ra, các em còn có kỹ năng sắp xếp câu văn sao cho nội dung mạch lạc, hấp dẫn và có sức thuyết phục cao đối với người dùng.

 • Ưu điểm: Kỹ năng viết tốt, nguồn kiến ​​thức và cách sử dụng từ ngữ phong phú.
 • Áp dụng cho: Thông cáo báo chí, thư chào hàng, trang bán hàng.

Brand Copywriter

Brand Copywriter hoặc Inhouse Copywriter – đại diện bằng văn bản của thương hiệu. Bạn thậm chí có thể gọi họ là “phóng viên thương hiệu” – những người chỉ đưa tin về thương hiệu.

 • Ưu điểm: Viết mọi thứ mà thương hiệu của bạn cần.
 • Lý tưởng cho: PR, bài đăng trên blog, thông cáo báo chí …

Viết quảng cáo thương hiệu đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng viết chuyên sâu. Đặc biệt, họ phải sáng tạo và nhạy bén với mọi xu hướng mới

Technical Copywriter

Họ là những copywriter có kiến ​​thức sâu rộng về kỹ thuật, công nghệ, xe cộ… Hầu hết các bài viết của họ đều tạo được độ uy tín, độ lan truyền cao và có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng. Nhược điểm chính là người viết quảng cáo kỹ thuật chỉ có thể viết nội dung trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

 • Ưu điểm: am hiểu ngành tốt và có quyền cao.
 • Tốt cho: Đánh giá sản phẩm, bài viết PR giới thiệu.
 • Phù hợp: review sản phẩm, bài PR giới thiệu.

Publisher

Các nhà xuất bản là một trong những cửa hàng quảng bá nội dung và tin tức tuyệt vời vì họ có lượng độc giả trung thành của riêng mình. Hiện nay, lương của các nhà xuất bản ngày càng “chóng mặt”, không chỉ trong giới hạn của báo giấy mà cả báo mạng xã hội.

Vì vậy, số lượng bài viết, nội dung PR hay quảng cáo phải có chất lượng cao để thu hút người đọc. Đồng thời, đòi hỏi người viết quảng cáo phải biết sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình, đặc biệt là hiểu đối tượng mục tiêu của mình cần gì để cung cấp thông tin tốt nhất mà họ mong muốn.

 • Ưu điểm: Hiểu được nhu cầu của khán giả.
 • Lý tưởng cho: Nội dung, bài đăng PR, bảng phân cảnh hạt giống diễn đàn …

3.2. Theo vị trí làm việc

Agency copywriter: Là người viết nội dung quảng cáo, lên ý tưởng sáng tạo, .. cho các agency trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo.
Corporate copywriter: Công việc này đề cập đến một người tạo ra nội dung cho các công ty nhất định.
Người viết tự do: Đây là những người làm việc theo dự án, làm việc tự do nhưng không ổn định.

4. Những kỹ năng quan trọng của nghề Copywriter

4.1. Giao tiếp hiệu quả thông qua nội dung

Yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công của một chiến dịch tiếp thị là việc tạo ra nội dung và sản phẩm chất lượng cao hơn, phù hợp với mục tiêu của khách hàng.

Vì vậy, điều này khiến người viết quảng cáo cần đưa ra ý tưởng của họ song song với khách hàng và cùng ngồi lại thảo luận để có được sản phẩm phù hợp nhất và tuyệt vời nhất.

4.2. Khảo sát chất lượng nội dung

Những người viết chuyên nghiệp thường hỏi và hiểu những giá trị mà các cuộc khảo sát mang lại cho chất lượng sản phẩm.

Một người viết quảng cáo tuyệt vời, bằng cách tổng hợp dữ liệu và kiến ​​thức, họ chia sẻ những gì quan trọng với người đọc và người xem của họ, đồng thời tạo ra một sản phẩm khiến họ nghĩ rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều đó cũng có nghĩa là những người viết giỏi thường yêu cầu câu trả lời tốt nhất có thể cho một câu hỏi. Trước khi cung cấp cho người đọc, họ cần kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng.

4.3. Kiến thức trải nghiệm khách hàng / người dùng

Nếu bạn nhận thấy, có tới 90% sản phẩm hoặc dịch vụ thành công đến từ việc hiểu được trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Đây là lý do tại sao copywriter nên đặt trải nghiệm của người dùng và khách hàng lên hàng đầu khi nói đến tiếp thị nội dung.

Tuy nhiên, hiểu khách hàng muốn gì và làm thế nào để họ tương tác là một công việc vô cùng khó khăn và cần sự khéo léo. Nó cần phải được cung cấp thông tin thông qua các câu trả lời khảo sát, câu đố và các trải nghiệm tương tác khác. Bất kỳ hành động hoặc thực hành nào để thu thập thông tin về trải nghiệm của khách hàng đều có thể tạo ra hoặc phá vỡ mối quan hệ với khách hàng.

4.4. Phân tích chỉ số và tổng hợp dữ liệu

Ngày nay, ngoài việc yêu cầu thêm kỹ năng viết và tiếp thị nội dung, copywriter còn phải bổ sung kiến ​​thức và kỹ năng bằng cách phân tích, tổng hợp dữ liệu và số liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có thể đưa ra các quyết định tiếp thị đúng đắn và sáng suốt nhất.

Một số loại thước đo mà người viết cần biết là:

số lần xem trang (pageviews)
Thời gian trung bình trên trang
Tỷ lệ thoát
Chia sẻ trên mạng xã hội
Phần trăm khách hàng tiềm năng

4.5. SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm)

Có một bài content hay thôi chưa đủ, một copywriter sẽ đạt được hiệu quả marketing lớn nhất khi anh ta biết cách tích hợp sản phẩm của mình với SEO. Trong khi các kỹ năng SEO giúp nội dung có thể tìm kiếm được, tiếp thị nội dung làm cho các bài đăng tự nhiên và hấp dẫn hơn. Sự kết hợp của cả hai sẽ là một công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top