Brief là gì?

Khi một doanh nghiệp thực hiện một chiến dịch tiếp thị hoặc bất kỳ hoạt động nào khác, bước đầu tiên chắc chắn là dựa trên bản tóm tắt. Một cuộc họp giao ban sẽ cho các nhà quản lý biết doanh nghiệp của họ sẽ làm gì và xem liệu chiến lược có thực sự hoạt động hay không. Vậy quần lót là gì? Nó có phải là chìa khóa thành công của một chiến dịch tiếp thị của công ty?

1. Brief là gì?

Brief hay còn gọi là bản tóm tắt do khách hàng cung cấp cho công ty dịch vụ tiếp thị (Đại lý), chứa các thông tin cần thiết và ngắn gọn để giúp đại lý hiểu đầy đủ các yêu cầu của mình.

Ogilvy & Mather có câu nói nổi tiếng: “Hãy cho tôi tự do với những chiếc quần sịp khắc khổ”. Một bản tóm tắt tốt không chỉ truyền tải tất cả các thông tin cần thiết về khách hàng và vấn đề mà khách hàng muốn giải quyết, mà còn truyền cảm hứng cho cơ quan sáng tạo.

2. Các yếu tố cần lưu ý khi làm brief

Theo nghiên cứu, việc tạo ra một bản tóm tắt phải trải qua nhiều công đoạn khó khăn. Không phải mọi nhà tiếp thị đều có thể hiểu được những bản tóm tắt do khách hàng đưa ra. Vì vậy, để có thể triển khai chiến dịch hoàn thiện và tốt nhất ngay từ đầu thì cần phải có một bản Brief chuẩn.

Chỉ bằng cách này, đại lý mới có được thông tin rõ ràng, hiểu và làm tốt những mong muốn của khách hàng. Vì vậy, những yếu tố cần lưu ý khi tạo một bản tóm tắt là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Phần giới thiệu phải ngắn gọn và dễ hiểu

Đây được coi là một yếu tố quan trọng khi tạo một bản tóm tắt. Một bản tóm tắt ngắn cần súc tích, đầy đủ, đủ nội dung và dễ hiểu. Chỉ bằng cách này, nó mới có thể giúp bạn hoàn thành các hoạt động của mình một cách hiệu quả nhất có thể.

Để làm được điều này, bạn cần bắt đầu với những thông tin quan trọng và cần thiết nhất mà bạn có thể trình bày trong cuộc họp giao ban của mình. Sau đó, bạn sẽ đặt mục tiêu cho từng việc, cùng với những trách nhiệm cụ thể nhất.

Để tạo các thành phần chi tiết, có thể hành động, bạn cần đặt những câu hỏi cơ bản nhất:

Vấn đề cần giải quyết là gì?
các đối tượng mục tiêu là ai? Họ khao khát điều gì?
Sản phẩm / dịch vụ hoặc giải pháp nào có thể giúp giải quyết những vấn đề cốt lõi này?
Cuộc họp giao ban cần phải có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu và chiến lược của bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc họp giao ban. Trước khi bắt tay vào một dự án, bạn cần suy nghĩ kỹ về chiến lược hoặc mục tiêu mà bạn muốn phát triển.

Danh sách các bên liên quan chính

Để dự án thực hiện chính xác, cần phải có một chuyên gia hoặc chủ sở hữu có năng lực hướng dẫn đường đi.

Trong một bản tóm tắt sáng tạo, điều quan trọng là phải trình bày rõ ràng ai là người lãnh đạo và ai có thể được liên hệ trực tiếp trong trường hợp có vấn đề. Hãy cẩn thận để không khiến mọi người đoán xem họ cần liên hệ với ai. Thay vào đó, hãy liệt kê rõ ràng các bên liên quan chính trong bản tóm tắt của bạn để khán giả có thể nắm bắt được nhiệm vụ và có được khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn các bên liên quan chính là một trong những phần hoạt động quan trọng nhất của toàn bộ quy trình. Khi liệt kê, hãy đảm bảo rằng chúng tương ứng với từng phần tương đương của phần tóm tắt.

Xác định rõ ràng đối thủ cạnh tranh

Khi tạo bản tin, bạn cần xác định đối thủ cạnh tranh của mình hiện tại là ai. Đồng thời, bạn có thể phác thảo bối cảnh cạnh tranh hoặc bất kỳ xu hướng thị trường nào đang tác động và ảnh hưởng đến ngành của bạn.

Trong bản tóm tắt của bạn, bạn cần biết những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Từ đó, bạn có thể so sánh và tạo ra điểm khác biệt so với chính đối thủ của mình.

Đảm bảo thời gian hợp lý

Thời gian là yếu tố quan trọng nhất của một cuộc họp giao ban. Nó cần được trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu. Nếu khó đưa ra một ngày cụ thể, người thực hiện cuộc họp có thể chọn một cách khác, đó là đưa ra một ngày cụ thể. Bởi vì tất cả các dự án cần được hoàn thành theo đúng thời hạn và ngày ký kết hợp đồng.

Đây là tín hiệu cho thấy hợp đồng cần được hoàn thành để kịp thời hạn. Nếu chậm một bước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ dự án.

Ngân sách cần hợp lý và chủ động

Bất kỳ dự án nào đang diễn ra đều phải có kinh phí. Vì vậy, trong quá trình làm Brief, ngân sách đóng một vai trò quan trọng.

Ngân sách bổ sung có thể được tạo ra trong khi làm việc. Do đó, hãy tạo ra một khoản ngân sách vượt quá kế hoạch ban đầu. Nếu bạn có ngân sách cho dự án, hãy đưa nó vào bản tóm tắt và thảo luận với các nhà đầu tư của đối tác.

3. Phân loại Brief

Communication Brief

Đây là bản tóm tắt giữa khách hàng và bộ phận khách hàng của đại lý. Bản tóm tắt này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và cần thiết của dự án, bao gồm các yếu tố chính sau:

Dự án: Đây là mục đích thực hiện chiến lược của dự án.
Khách hàng: Đơn vị đầu tư.
Brand: Thương hiệu, bao gồm những thông tin liên quan đến thương hiệu mà bạn cần tìm hiểu.
Mô tả mặt hàng: Mô tả mặt hàng.
Bối cảnh thương hiệu: Thông điệp chính của phân tích thương hiệu, cơ sở phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh.
Mục tiêu: Mục đích của giao tiếp được thực hiện trong sự kiện.
Target Audience: Đối tượng mục tiêu cần nhắm mục tiêu.
Ngân sách: Ngân sách cho dự án.
Timing: Thời gian thực hiện và trình bày ý tưởng.
Bản tóm tắt này thường đơn giản. Sau khi hai bên gặp gỡ sẽ có những trao đổi cụ thể và sâu sắc hơn. Cơ quan này sau đó sẽ cung cấp một cuộc họp chi tiết và cụ thể hơn.

Creative Brief

Bản tóm tắt quảng cáo sẽ bao gồm các thông tin chính như:

Mô tả công việc: Mô tả cụ thể về công việc sẽ thực hiện.
Target Audience: Đối tượng mục tiêu.
SMP: Sự khác biệt lớn nhất của sản phẩm ảnh hưởng đến khách hàng.
Các phản hồi chính: Các hành động chống lại khách hàng khi một sự kiện xảy ra.
Ngân sách: Ngân sách được sử dụng cho chiến dịch này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top