Viết lách là gì?

Bạn ngưỡng mộ những nhà văn tài năng, những người có thể đẩy lời nói của họ đến giới hạn. Hoặc ngưỡng mộ những người làm nghề tự do chỉ đang đánh máy để kiếm tiền. Vậy bạn có biết viết là gì không? Làm thế nào để có kỹ năng viết tuyệt vời hoặc kiếm tiền bằng kỹ năng viết của bạn? Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các câu trả lời cho câu hỏi của bạn trong bài viết này!

1. Viết lách là gì?

Viết là gì? Viết là hành động viết. Bạn có thể tự do sáng tạo với các từ. Bạn có thể viết về bất kỳ chủ đề nào để truyền tải cảm xúc, thông tin hoặc ý tưởng của bạn thông qua văn bản.

Viết là gì? Viết liên quan đến chuyên gia viết và không chuyên nghiệp.

Nhà văn có thể là nhà văn hoặc nhà báo. Đó có thể là một nhà báo viết bài, hoặc cũng có thể là một người thích viết.

2. Để rèn luyện kĩ năng viết văn cần những yếu tố nào?

Hầu như ai cũng có thể viết được chữ viết, nhưng để viết hay và sắc sảo thì cần cả một quá trình rèn luyện. Bạn có thể tìm thấy một số yếu tố cần thiết để rèn luyện kỹ năng viết của mình tại đây.

Đọc thêm và trải nghiệm nhiều hơn

Đọc nhiều sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và học được cách viết của các tác giả khác. Đọc nhiều thể loại sách khác nhau sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc về nhân vật, về cuộc đời.

Khi bạn thêm kinh nghiệm thực tế vào bài viết của mình, nó sẽ khiến câu chuyện của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Càng trải nghiệm nhiều, chúng ta càng thấy một vấn đề khác biệt hơn.

Để nâng cao trình độ bạn nên tham khảo cách Viết kịch bản quảng cáo tại đây 

Viết mỗi ngày

Hãy tập thói quen viết mỗi ngày và viết ra những gì trong đầu bạn. Có thể viết nhật ký, viết thư, viết mẫu truyện ngắn, …

Viết trong một không gian thoải mái

Khi bạn cảm thấy thoải mái, ngôn từ bay bổng hơn và câu chuyện sáng tạo hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh thì việc lựa chọn không gian lý tưởng là vô cùng quan trọng. Không gian yên tĩnh sẽ khiến bạn tập trung hơn và lời nói cũng trôi chảy.

Tạo giới hạn thời gian trong khi viết

Cần hạn chế thời gian để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Nếu bạn đặt một thời gian nhất định trong khi viết, nó sẽ giúp bạn tăng tốc độ viết và tiết kiệm thời gian hơn.

Viết ở nhiều thể loại khác nhau

Nếu bạn cứ viết theo một thể loại, điều đó sẽ khiến bạn khó chịu và bài luận của bạn sẽ không còn mới mẻ nữa. Thay đổi chủ đề sẽ làm cho phong cách của bạn cởi mở và nhiều màu sắc hơn. Nếu bạn đã thử nhiều chủ đề, có thể bạn sẽ tìm thấy điểm mạnh của mình trong đó.

Lắng nghe người khác

Để viết một tác phẩm, cảm xúc của người đọc đóng vai trò quan trọng nhất. Bằng cách lắng nghe lời khuyên của người khác, bạn có thể nhìn ra khuyết điểm của bạn thân. Mỗi người sẽ có ý kiến ​​riêng, và biết cách sử dụng lời bình khi thích hợp sẽ khiến tác phẩm của bạn trở nên đa sắc hơn, hay hơn và có chiều sâu hơn.

3. Cách tìm chủ đề viết

Kể chuyện: Cuộc sống của chúng ta xoay quanh những câu chuyện. Chọn kể câu chuyện xung quanh bạn. Biết đâu, có thể mọi người sẽ thích thú khi theo dõi câu chuyện của bạn. Có thể kể câu chuyện của bạn, những chuyến đi chơi, công việc, gia đình, v.v.

Mô tả và tường thuật: Bạn có thể mô tả bất cứ điều gì trong cuộc sống thực xung quanh bạn. Đính kèm một vài dòng tự truyện của bạn. Một ly trà sữa cũng có thể mang đến một câu chuyện, hiểu được nội dung hay của lời dẫn

Bình luận: Giống như kể chuyện, bình luận là một loại nội dung mà hầu như mọi người đều thích. Bạn có thể chọn đánh giá phim, đánh giá sách, đánh giá sản phẩm / dịch vụ.

Nội dung bình luận khơi gợi trí tò mò của độc giả. Hãy xem lại nó một cách “có tâm” theo thế giới quan của bạn.

Phân tích và phê bình: Có vô số điều xung quanh chúng ta để bạn phân tích hoặc phê bình. Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này và đưa ra lập luận để ủng hộ nó. Ví dụ, tại sao giới trẻ mê trà sữa đến vậy? Tôi có nên tiếp tục sử dụng Facebook không? Cần thấy rõ rằng đây là một chủ đề khá “khó nhằn”. Nếu bạn không biết mình muốn viết gì và có một lập luận logic chặt chẽ, rất có thể bạn sẽ nhận được một loạt các bình luận tiêu cực.

Viết quảng cáo; bám sát các chủ đề thịnh hành; hướng dẫn làm điều gì đó; .. bạn có thể chọn từ nhiều chủ đề và thoải mái sáng tạo với ngôn từ.

4. Những trang web viết lách tuyệt vời cho cộng tác viên

Tìm một trang web viết tốt cũng quan trọng như tìm một giáo viên giỏi. Sau đây, Vozz sẽ giới thiệu cho bạn 10 trang web viết bài dành cho cộng tác viên tuyệt vời.

Vlance.vn
Bloganchoi.com
Toplist.vn
blog radio.vn
Học viện MOA
Việt.vn
Kenh14.vn
Mutim.com.vn
Diễn đàn về đêm ở Việt Nam
Zing.vn

5. Kiếm tiền bằng cách viết lách

Blog: Bạn sẽ tạo một blog / website để chia sẻ kiến ​​thức, tài liệu giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, đánh giá, đánh giá sản phẩm / dịch vụ, v.v.
Sau đó, bạn sẽ kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm / dịch vụ của chính mình, làm tiếp thị liên kết, đính kèm quảng cáo google adsense, v.v.

Copywriting: Việc sử dụng văn bản ngắn để truyền tải thông tin và ý tưởng về sản phẩm / dịch vụ hoặc thương hiệu.
Ví dụ: đặt tên thương hiệu, chọn thông điệp quảng cáo, v.v. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cao độ. Tất nhiên, thu nhập của copywriting cũng vô cùng “khủng”.
Báo chí và Viết bài PR: Công việc này đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định.
Các bài viết PR tin tức cần phải rõ ràng và có kiến ​​thức khi được đăng trên các tờ báo chính thống.

Viết kịch bản video: Bạn sẽ viết kịch bản cho phim, video youtube, video tiktok, v.v. Công việc đòi hỏi nhiều sáng tạo và không ngừng đổi mới.
Freelancer, Cộng tác viên viết lách: Nếu bạn mới học viết lách thì đây là công việc dành cho bạn.
Có nhiều nơi tuyển cộng tác viên viết bài, mức thù lao dao động từ 30.000 – 300.000 đồng, tùy theo chất lượng và độ dài của bài viết.

KOLs: Khi bạn trở nên nổi tiếng trong một lĩnh vực, mọi người sẽ tự động tìm bạn làm việc với một quảng cáo trả tiền cho bạn để đăng về sản phẩm / dịch vụ của họ trên facebook, instagram hoặc 1 nền tảng có lượng người theo dõi lớn.

Thuê và Thuê: Giống như bất kỳ nghề nào khác, khi có một nguồn khách hàng nhất định. Bạn sẽ nhận các dự án viết và sau đó thuê một người biết cách viết để viết cho các dự án mà bạn nhận được.
Bạn chỉ cần có khả năng quản lý nhóm, nhanh nhẹn và tìm tài nguyên dự án cho nhóm viết.

6. Tài liệu tham khảo hay về viết lách

Cuốn sách hay cho một số người thích viết

Viết đi đừng sợ

Trở thành một nhà văn.

Đừng đọc cuốn sách này, đừng phàn nàn nếu nó viết kém.

Nghệ thuật viết từ A đến Z.

Các bước viết.

Từ câu sai thành câu hay.

Viết bằng bút.

 

Scroll to Top