Start up là gì?

Start up là gì đang là chủ đề được đông đảo giới trẻ quan tâm. Trong vài năm trở lại đây, từ khởi nghiệp được nhắc đến nhiều. Nhưng bạn đã biết đủ về Startup là gì chưa? Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

1. Startup là gì?

Startup (hay khởi nghiệp) là một thuật ngữ dùng để chỉ những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Những dự án startup thường được bắt đầu bởi 1 – 3 người sáng lập, những người tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường bằng cách phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc một công nghệ nào đó mới, khác biệt so với những thứ thị trường đã có.

2. Cách đánh giá các công ty khởi nghiệp

Vì các công ty khởi nghiệp không có nhiều tài liệu để đánh giá và có thể chưa mang lại lợi nhuận, nên việc đầu tư vào chúng được coi là rủi ro cao. Dưới đây là một số cách các nhà đầu tư tiềm năng có thể đánh giá các công ty khởi nghiệp không có doanh thu:

Định giá công ty thông qua các khoản chi phí. Là các chi phí mà một công ty phải chịu để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển và mua các tài sản hữu hình. Tuy nhiên, phương pháp định giá này không tính đến tài sản vô hình của công ty hoặc tiềm năng trong tương lai.
Phương pháp tiếp cận thị trường xem xét những công ty tương tự nào đã được mua lại gần đây. Tuy nhiên, bản chất của các công ty khởi nghiệp thường có nghĩa là không có công ty nào có thể so sánh được, và ngay cả khi có doanh số bán công ty tương đương, các điều khoản của họ có thể không được công khai.
Phương pháp chiết khấu dòng tiền xem xét các dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai của một công ty. Cách tiếp cận này mang tính chủ quan cao.
Cách đánh giá các công ty khởi nghiệp theo từng giai đoạn phát triển. Đây là cách đơn giản nhất: Đánh giá các công ty khởi nghiệp theo từng giai đoạn phát triển. Một công ty khởi nghiệp càng tiến xa hơn, họ càng phát triển, họ càng ít rủi ro hơn và họ càng trở nên có giá trị hơn.
Định giá kiểu Berkus. Phương pháp định giá này được Dave Berkus tạo ra cho các doanh nghiệp không có doanh thu và định giá cơ sở dựa trên sự tăng trưởng của công ty khởi nghiệp. Giá trị tối đa là 2 triệu đô la (hoặc lên đến 2,5 triệu đô la trong nhiều trường hợp). Bạn chỉ cần thêm 1/2 triệu đô la cho mỗi giai đoạn phát triển bổ sung của công ty khởi nghiệp của mình.

3. Các công ty khởi nghiệp thành công trên thế giới

Uber

Một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất trên thế giới, thay đổi thói quen đi lại của mọi người chính là Uber. Uber là dịch vụ công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ taxi, đi chung xe thông qua kết nối giữa người dùng và tài xế. Ứng dụng dành cho điện thoại thông minh chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2009 và 10 năm sau, giá trị vốn hóa thị trường của Uber đã đạt 51 tỷ đô la, với tổng vòng gọi vốn trị giá 7,4 tỷ đô la. Bắt đầu với việc chỉ cung cấp những chiếc xe hơi hạng sang, kể từ năm 2012, họ đã mở rộng dịch vụ ra quốc tế đồng thời cho phép nhiều loại xe hoạt động. Do chi phí thấp hơn nên giá vé Uber cũng rẻ hơn nhiều so với taxi truyền thống.

Instagram

Instagram hiện là một trong những ứng dụng chia sẻ ảnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Sau khi phát hành Android, Instagram đã đạt kỷ lục lượt tải xuống và xây dựng một cộng đồng lớn với hơn 50 triệu người dùng trung thành. Là một công ty khởi nghiệp không có ngân sách quảng cáo và chỉ có một cộng đồng người dùng, Instagram đã thu hút được những người dùng tiềm năng khác, và công ty khởi nghiệp này cuối cùng đã được Facebook mua lại với giá 1 tỷ đô la.

Pinterest

Tương tự như Instagram, Pinterest cũng là một kênh chia sẻ hình ảnh phong phú. Tuy nhiên, điều làm cho công ty khởi nghiệp này trở nên đặc biệt là Pinterest tạo nguồn cấp dữ liệu hình ảnh và chia sẻ chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng cách sử dụng các từ khóa khác nhau. Do tính đơn giản và dễ sử dụng, Pinterest đã trở thành mạng xã hội lớn thứ ba trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn.

Xiaomi

Xiaomi là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, thiết kế, sản xuất và bán điện thoại thông minh, máy tính bảng và ứng dụng di động. Kể từ khi ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2011, Xiaomi đã có tốc độ phát triển thần tốc, nhanh chóng bước ra khỏi Trung Quốc và trở nên nổi tiếng hơn ở Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Brazil và các thị trường khác … Hiện tại, Xiaomi đã hơn 8.000 nhân viên, đứng thứ ba trong các nhà sản xuất điện thoại di động thông minh toàn cầu, trị giá 46 tỷ USD.

4. Những phẩm chất cần có của startup

Để trở thành một startup thành công, nghiêm túc, có khát vọng, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn cần phát triển nhiều phẩm chất khác, chẳng hạn như:

Kiên định: Khởi nghiệp là một con đường khó khăn và bạn sẽ luôn phải đối mặt với hàng loạt rủi ro và thậm chí rất nhiều thất bại. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ lặp lại những sai lầm tương tự và dẫn đến thất bại, mà hãy biết cách nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân và thay đổi để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn.
Giao tiếp và hợp tác: đây là chìa khóa mở ra cơ hội mới cho bạn. Giao tiếp tốt có thể giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà đầu tư, tạo điều kiện hợp tác, nắm bắt tâm lý đối tác trong những thời điểm nhạy cảm, giúp startup của bạn không chỉ thu hút mà còn giữ chân được đối tác.
Để trở thành một startup thành công, nghiêm túc, có khát vọng, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn cần phát triển nhiều phẩm chất khác, chẳng hạn như:

Giao tiếp và hợp tác: đây là chìa khóa mở ra cơ hội mới cho bạn. Giao tiếp tốt có thể giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà đầu tư, tạo điều kiện hợp tác, nắm bắt tâm lý đối tác trong những thời điểm nhạy cảm, giúp startup của bạn không chỉ thu hút mà còn giữ chân được đối tác.
Để trở thành một startup thành công, nghiêm túc, có khát vọng, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn cần phát triển nhiều phẩm chất khác, chẳng hạn như:

Đam mê: Muốn kinh doanh thành công thì không thể thiếu đam mê với công việc. Chỉ có đam mê mới cho phép bạn vượt qua những trở ngại và trở ngại trong việc đưa ý tưởng của bạn vào cuộc sống.
Kỷ luật: Bất cứ ai muốn thành công đều phải thiết lập kỷ luật cho bản thân. Kỷ luật không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn cải thiện khả năng làm việc của bạn, giúp mọi thứ đi vào nề nếp và đạt được thành công nhanh hơn.

Ham học hỏi: Để trở thành một công ty khởi nghiệp thành công, bạn luôn cần phải giỏi chuyên môn. Tuy nhiên, trên con đường khởi nghiệp đầy chông gai, bạn không chỉ cần sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình mà còn phải coi việc học là cách sống, không ngừng học hỏi và lắng nghe lời khuyên của người tài. Trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức của họ.

Tính linh hoạt: Thị trường kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến động, và là một nhà lãnh đạo, bạn cần đủ linh hoạt để đưa ra quyết định và định vị theo diễn biến thị trường và xu hướng thị trường. Giai đoạn.
Thỏa hiệp: Để có thể phát triển và thành công, chúng ta phải luôn chuẩn bị cho sự thất bại và thỏa hiệp với rủi ro, dành nhiều thời gian cho công việc và không bao giờ sợ thất bại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top