Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (Pr) vốn được coi là một trong số những ngành “hot” nhất và có thu nhập đáng kể hiện nay. Vậy thế nào là Pr? Để làm tốt được công việc này, bạn cần phải sở hữu những yếu tố phẩm chất nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về PR.

Quan hệ công chúng là gì?

Theo Hiệp hội Quan hệ công chúng Hoa Kỳ: Quan hệ công chúng(PR) là một quá trình truyền thông mang tính chiến lược tạo ra mối quan hệ cùng có lợi giữa tổ chức và công chúng của họ. Quan hệ công chúng là yếu tố cốt lõi tạo ra nhận thức, tầm nhìn về công ty và sản phẩm dịch vụ.

Các hoạt động chính của quan hệ công chúng

Quan hệ cộng đồng và Trách nhiệm xã hội (CSR)

Làm từ thiện và tham gia các hoạt động cộng đồng là những hoạt động CSR điển hình trong các hoạt động truyền thông. Hoạt động từ thiện thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và là cách nhanh nhất để giúp công chúng đồng cảm với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là từ thiện thì cần xuất phát từ trái tim. Nếu nó quá khoa trương, nó có thể phản tác dụng ngay lập tức đối với một chiến dịch PR.

Quảng bá thương hiệu

Quan hệ công chúng là một công cụ marketing không thể thiếu trong quá trình xây dựng và định vị thương hiệu. Nó có sức mạnh giúp một thương hiệu mới nhanh chóng trở nên nổi tiếng và thậm chí thay đổi cách nhìn nhận về một thương hiệu cũ.

Mối quan hệ với khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp cần một cái nhìn tổng quan về PR để xây dựng mối quan hệ với cơ sở khách hàng mục tiêu của họ. Vì khách hàng là nhóm công chúng trực tiếp tạo ra doanh thu cho công ty.

Quan hệ với báo chí

PR có quan hệ mật thiết với báo chí. Các phương tiện truyền thông cần lấy thông tin từ PR thông qua các sự kiện, diễn đàn, họp báo và ngược lại. Vì vậy, những người làm công tác báo chí cần phát triển mối quan hệ rộng rãi với nhiều nhà báo, nhà báo, các tổ chức thông tin đại chúng.

Quan hệ với các cơ quan công quyền

Trong quan hệ công chúng, mối quan hệ với các cơ quan công quyền được gọi là vận động hành lang. Công nghệ này có tác dụng cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các cơ quan, ban ngành và tổ chức có liên quan của chính phủ. Đồng thời, quyền lợi của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý nhà nước được bảo đảm.

Giao tiếp nội bộ

Các chiến dịch vui nhộn, liên quan đến nhân viên trong công ty và xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng là một phần của PR. Đây được gọi là giao tiếp nội bộ.

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là một phần không thể thiếu trong hoạt động PR. Cho dù đó là truyền thông nội bộ, PR của chính phủ hay PR của công ty, các hoạt động đều bắt buộc phải có. Đây cũng là một chiến lược hiệu quả để thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Ưu nhược điểm của PR so với các phương thức truyền thông khác

Thuận lợi

Quan hệ công chúng khách quan hơn và nguồn thông tin đáng tin cậy
Thông điệp có tính lan truyền và ảnh hưởng lớn, và dễ dàng được công chúng chấp nhận.
Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
Hiệu quả bền vững và Giá trị lớn trong Xây dựng Thương hiệu

Khó khăn

Kết quả khó kiểm soát
Điều này mất nhiều thời gian vì PR đòi hỏi một quá trình dài để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch

Quy trình lên kế hoạch và triển khai chiến dịch PR bài bản

Phân tích tình huống
Bạn có thể sử dụng mô hình SWOT để phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa đối với doanh nghiệp của bạn. Phân tích này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về PR của bạn và xác định nơi kế hoạch PR của bạn cần bắt đầu.
Xác định mục tiêu và mục tiêu
Có thể bạn không biết rằng mục đích và mục tiêu là hai khái niệm khác nhau.

Mục đích là mục tiêu cuối cùng của một chiến dịch PR.
Mục tiêu là các bước cụ thể cần phải hoàn thành để đạt được mục tiêu
Do đó, mục tiêu là quá trình, và mục tiêu là mục tiêu. Có rất nhiều mục tiêu, nhưng chỉ có một mục đích. Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này để lên kế hoạch cho chiến dịch PR tốt nhất.

Xác định đối tượng mục tiêu
Công chúng mục tiêu của PR có thể là: khách hàng, nhân viên, đối tác, đối thủ cạnh tranh, nhà đầu tư, tổ chức truyền thông, chính phủ và chính quyền địa phương.

chiến lược
Chiến lược là xác định các thông điệp truyền thông, các kênh và tất cả các ý tưởng sẽ được thực hiện trong chiến dịch PR. Đây là những dự án lớn mà doanh nghiệp cần triển khai để đạt được mục tiêu của mình.

chiến thuật
Chiến thuật là những việc cụ thể cần làm để thực hiện chiến lược vừa vạch ra. Chiến lược sẽ bao gồm nhiều chiến thuật khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top