Ngành marketing là gì?

Marketing là một trong những lĩnh vực thu hút sinh viên và người tìm việc phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn xem tiếp thị là một con đường sự nghiệp để theo đuổi, có một số điều bạn cần học trước khi bước vào lĩnh vực này.

1. Ngành marketing là gì?

Tiếp thị được định nghĩa là quá trình truyền đạt giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng với mục đích bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Nó bao gồm sự kết hợp của bốn yếu tố được gọi là 4P của Tiếp thị:

(1) Xác định, lựa chọn và phát triển sản phẩm;

(2) xác định giá sản phẩm;

(3) Lựa chọn kênh phân phối mà qua đó sản phẩm đến tay khách hàng;

(4) Xây dựng và thực hiện các chiến lược quảng cáo.

2. Vì sao ngành Marketing hấp dẫn nhiều bạn trẻ?

Đó là một ngành năng động

Tiếp thị luôn thay đổi, điều đó có nghĩa là sự nghiệp của bạn sẽ không đứng yên mà phải đi đầu trong các xu hướng mới thú vị. Nghề nghiệp năng động này sẽ giúp bạn tự tin vì bạn phải luôn cập nhật mọi thứ đang diễn ra trong lĩnh vực bán hàng và công nghệ. Nó cũng cung cấp một môi trường đầy thử thách cho những người thích học hỏi những điều mới và đối phó với các tình huống khó khăn.

Bạn sẽ gặp rất nhiều bạn mới

Trở thành một nhà tiếp thị có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều người mới từ khách hàng, nhà cung cấp, đối tác. Do đó, nếu bạn là người dễ phù hợp với nghề thì marketing có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời.
Khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa

Nếu có một ngành sử dụng và chấp nhận sự sáng tạo của bạn nhiều nhất, thì đó là tiếp thị. Bạn sẽ có thể sử dụng tư duy sáng tạo để đưa ra các giải pháp và hoạt động sáng tạo nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Với óc sáng tạo, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực này và việc lựa chọn nghề này sẽ giúp khả năng sáng tạo của bạn phát triển hơn nữa.

Tiếp thị là một phần thiết yếu của tất cả các doanh nghiệp và ngành công nghiệp
Rất ít doanh nghiệp không cần tiếp thị, có nghĩa là bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm việc trong lĩnh vực này. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Học ngành marketing có dễ xin việc không?” Bạn có thể làm việc trong bộ phận tiếp thị của một doanh nghiệp hoặc trong một công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị. Ngoài ra, ngành tiếp thị không bao giờ lỗi thời, nó chỉ thay đổi theo thời gian và dẫn đầu.
Không có hai ngày làm việc nào giống nhau

Tiếp thị là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời nếu bạn thích sự đa dạng của công việc. Bạn có thể thấy mình đang suy nghĩ về các chiến lược marketing mới, đăng bài viết trên các trang mạng xã hội, tham gia thiết kế hình ảnh sản phẩm, tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm mới hay tổ chức một buổi gặp gỡ khách hàng … Vì vậy, chắc chắn một ngày làm việc tiếp theo của bạn sẽ hoàn toàn khác .
Những gì bạn cần để có được một công việc tiếp thị
Các yếu tố cần thiết để theo đuổi sự nghiệp tiếp thị thành công bao gồm trình độ chuyên môn, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm.

Trình độ học vấn

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu các nhà tiếp thị phải có bằng cử nhân về tiếp thị hoặc một lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, quảng cáo và chuyên ngành liên quan đến kinh doanh. Khi bạn học Marketing, bạn sẽ có kiến ​​thức về:

– làm thế nào để thực hiện một chiến dịch tiếp thị từ đầu đến cuối;

– cách xác định các đối tượng mục tiêu khác nhau;

– Cách theo dõi các số liệu trước và sau khi khởi chạy chiến dịch.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí cao cấp hơn, chẳng hạn như trưởng bộ phận hoặc giám đốc tiếp thị, bằng thạc sĩ về tiếp thị sẽ mang lại cho bạn lợi thế lớn hơn.
Tiếp thị được bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn ngành Marketing của một số trường đại học năm 2019 như sau: Đại học Kinh tế TP.HCM 24,90, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH 18,00, Cao đẳng Bưu chính Viễn thông 22,45, Đại học Kinh tế Tài chính 24,50…
kĩ năng công nghệ
Phần mềm và kiến ​​thức nền tảng cũng rất quan trọng đối với các nhà tiếp thị trong việc duy trì quy trình làm việc nhất quán, khởi chạy chiến dịch, theo dõi chiến dịch và giao tiếp với khách hàng hoặc thành viên trong nhóm. Những nền tảng này giúp các nhà tiếp thị hoàn thành nhiệm vụ của họ hiệu quả hơn.

Kỹ năng mềm

Để trở thành một nhà tiếp thị thành công, bạn nên học và phát triển các kỹ năng sau:
Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Bất kể bạn chọn vị trí tiếp thị nào, bạn sẽ cần các kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả. Bạn có thể cần phải hoàn thành nhiều dự án cùng một lúc. Đồng thời, sếp của bạn luôn mong đợi bạn hoàn thành đúng thời hạn. Do đó, bạn cần học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng nhiệm vụ để đáp ứng đúng thời hạn đã hứa.
Làm việc theo nhóm: Các nhà tiếp thị không phải là những con sói đơn độc. Họ cần cộng tác không chỉ với các thành viên trong nhóm, mà còn với bộ phận bán hàng, kế toán, CNTT và nhiều bộ phận khác để hoàn thành dự án. Trở thành một thành viên trong nhóm hiệu quả là một kỹ năng tiếp thị quan trọng bởi vì tinh thần đồng đội là yếu tố tách biệt công ty bình thường với công ty thành công.

Sáng tạo: Vì tiếp thị đòi hỏi một cách tiếp cận độc đáo, nên sự sáng tạo là điều kiện tiên quyết đối với những ai muốn tham gia lĩnh vực này. Trong tiếp thị, làm những điều khác biệt là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh. Điều này bao gồm khả năng giải quyết vấn đề theo những cách mới và tưởng tượng ra những khả năng mà người khác nghĩ là không thể.

Tò mò và sẵn sàng học hỏi. Môi trường tiếp thị đang thay đổi nhanh chóng, và mỗi ngày các doanh nghiệp đều có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình theo những cách mới và thú vị. Nhưng các nhà tiếp thị không thể nắm bắt những cơ hội này nếu họ không tiếp tục hỏi, “Nếu… thì sao?” Các nhà tiếp thị thành công là những người ham học hỏi suốt đời.
Trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc đặc biệt quan trọng trong tiếp thị. Các nhà tiếp thị có trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ có thể xác định điều gì làm cho khách hàng thất vọng và cuối cùng là điều gì thúc đẩy họ mua hàng.
Các nhà tiếp thị thông minh về mặt cảm xúc cũng có thể đồng cảm và kết nối với khách hàng, giúp đưa ra những thông điệp có tác động hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top