Launching là gì?

“Làn sóng truyền thông” là một trong những mục tiêu của chiến dịch tiếp thị của công ty nhằm tung ra một sản phẩm mới trên thị trường. Để phát huy tác dụng ở giai đoạn này, mô hình Startup hiện đã được nhiều thương hiệu áp dụng. Hãy cùng xem mô hình kinh doanh và cách nó có thể được áp dụng cho hoạt động tiếp thị ngay bây giờ.

1. Mô hình Launching

Startup là mô hình được các doanh nghiệp sử dụng khi cần truyền tải sự chú ý cao độ về sản phẩm của mình tới khách hàng mục tiêu, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu trên diện rộng trong thời gian ngắn. Phương pháp này phù hợp với những ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1 – 2 tháng.
Ngoài ra, Chế độ khởi động đặc biệt hiệu quả khi áp dụng cho:

Công ty tung ra một nhãn hiệu hoặc sản phẩm mới;
Các hoạt động giao lưu, hội thảo, giới thiệu sản phẩm;
Truyền thông một sự kiện hoặc sinh nhật thương hiệu;
Khởi động danh mục đầu tư, kế hoạch bán hàng, gói khuyến mại.
Việc giao hàng sẽ tạo ra một “làn sóng” truyền thông thông qua việc tính toán kỹ lưỡng quy mô thị trường quan tâm, phân bổ ngân sách phù hợp, lên lịch sự kiện và các kênh liên quan. Tóm lại, mô hình sẽ dựa trên nguyên tắc rằng nếu một sự kiện xảy ra đủ thường xuyên ở một nơi công cộng, họ sẽ có sự tò mò và thôi thúc tìm kiếm. Đây cũng là một thủ thuật giúp các mô hình bắt đầu tung ra thị trường thành công.

2. Các giai đoạn của mô hình launching

Giai đoạn Pre-launch

Đây là quá trình tạo ra sự tò mò và tăng khả năng nhận biết thương hiệu và sản phẩm. Trong quá trình này, các doanh nghiệp cần có những phương tiện truyền thông trực tuyến dũng cảm và mạnh mẽ để thu hút sự quan tâm và tò mò của nhiều người trong hội đồng quản trị. Điều này sẽ tạo ra tiếng vang lan truyền trong tên thương hiệu và tạo đà để tối đa hóa sự khác biệt giữa tên thương hiệu và sản phẩm, ngay trước ngày ra mắt.

Ở giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giới thiệu một số thông tin sản phẩm ra thị trường trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok, quảng cáo internet marketing, v.v. Mục đích để người dùng tập trung vào sản phẩm và háo hức chờ ngày ra mắt.

Giai đoạn Launch

Đây là quá trình tạo ra sự tò mò và tăng khả năng nhận biết thương hiệu và sản phẩm. Trong quá trình này, các doanh nghiệp cần có phương tiện truyền thông trực tuyến dũng cảm và mạnh mẽ để thu hút sự quan tâm và tò mò của nhiều người trong hội đồng quản trị. Điều này sẽ tạo ra tiếng vang lan truyền trong tên thương hiệu và xây dựng động lực trước ngày phát hành để tối đa hóa sự khác biệt giữa tên thương hiệu và sản phẩm.

Ở giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giới thiệu một số thông tin sản phẩm ra thị trường trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok, quảng cáo internet marketing, v.v. Mục đích để người dùng tập trung vào sản phẩm và háo hức chờ ngày ra mắt.
Thông qua những sự kiện này, người mua sẽ có được sự thưởng thức ấn tượng và phát triển một mức độ tin tưởng nhất định vào sản phẩm. Từ đó, kích thích người mua mua và sử dụng sản phẩm, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo cơ hội tăng độ nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng.

Giai đoạn Post-launch

Giai đoạn cuối cùng của quy mô ra mắt sản phẩm là sau khi ra mắt — duy trì hoạt động chăm sóc người mua.
Sau khi thu hút người tiêu dùng thưởng thức, nếu dừng các hoạt động giải trí trên phương tiện truyền thông trực tuyến thì chỉ những người tham gia hoạt động mới biết đến thương hiệu, tên sản phẩm của người kinh doanh. Vì vậy bạn cần giải trí sau giải trí để truyền bá rộng rãi hơn nữa niềm vui và hình ảnh sản phẩm, luôn “hot”.
Thông qua những sự kiện này, người mua sẽ có được sự thưởng thức ấn tượng và phát triển một mức độ tin tưởng nhất định vào sản phẩm. Từ đó, kích thích người mua mua và sử dụng sản phẩm, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo cơ hội tăng độ nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng.
Những gì doanh nghiệp cần làm trong quá trình này là duy trì các kênh quảng cáo và tiếp thị tương thích để bảo vệ sản phẩm luôn ở vị trí hàng đầu trong tiềm thức của người mua. Ngoài ra, còn có sự tích hợp của các chương trình kết nối được thiết kế để xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

3. Cách tạo kế hoạch Launching hiệu quả

Chọn tên sản phẩm

Tên gọi sẽ là một yếu tố gắn liền với sản phẩm từ khi sản xuất đến khi thâm nhập vào thị trường tiêu thụ. Vì vậy, bạn nên thiết lập một tên sản phẩm đơn giản, dễ phát âm để tạo ấn tượng với khách hàng và dễ nhớ. Ngoài ra, tên gọi cũng phải mang một ý nghĩa nhất định, một thuộc tính đặc trưng cho sản phẩm.

Thiết kế thương hiệu của riêng bạn

Nhãn hiệu riêng sẽ chứa hình ảnh và biểu trưng dành riêng cho doanh nghiệp. Bạn có thể thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bằng cách thể hiện màu sắc, ngôn ngữ, hình ảnh… trên thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế logo, bảng hiệu quảng cáo.

Bản quyền nhãn hiệu đã đăng ký

Sau khi đã hoàn thành việc thiết kế thương hiệu riêng cho doanh nghiệp, bạn nên đăng ký bản quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc đăng ký nhãn hiệu còn có thể giúp bạn tránh được những rủi ro và dễ dàng giải quyết các tranh chấp nhãn hiệu phát sinh sau này.

phát hành sản phẩm

Trực tiếp tung ra sản phẩm là một bước quan trọng trong kế hoạch triển khai. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp có thể có nhiều hình thức khác nhau và quy trình thực hiện khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn lập kế hoạch phát hành của mình hiệu quả hơn.

Tiếp thị đa kênh

Marketing là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc quảng bá sản phẩm mới. Vì vậy, bạn nên xây dựng một kế hoạch marketing cụ thể và chi tiết để buổi ra mắt của mình diễn ra thành công nhất. Một số kênh liên lạc bạn có thể sử dụng là Facebook, Instagram.

Theo dõi và đánh giá các kế hoạch khởi động

Sau khi ra mắt, để để lại ấn tượng tốt và sự tin tưởng cho khách hàng, cần xây dựng kế hoạch dịch vụ sau bán hàng chất lượng cao nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Ngoài ra, theo dõi và đánh giá các chương trình khởi nghiệp cũng có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

4. Ưu nhược điểm của mô hình

Ưu điểm

Nó có thể giúp doanh nghiệp thu hút một lượng lớn người quan tâm từ khách hàng tiềm năng trong một khoảng thời gian ngắn.
Các ngân sách trong Launch sẽ được chia đều, giúp các doanh nghiệp quản lý ngân sách của mình tốt hơn.
Giúp nâng cao niềm tin của khách hàng với các sản phẩm và thương hiệu mới và tốt hơn.

Nhược điểm

Nếu tài liệu tiếp thị không tốt, có thể khó tạo “đỉnh” lan tỏa khi thực hiện Launching.
Cần phải có một đội ngũ các nhà vận động tiếp thị có kinh nghiệm.
Những người thực hiện các chiến dịch tiếp thị dưới hình thức khởi nghiệp phải có nhiều kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến thiết kế, phát triển nội dung, lập kế hoạch, v.v.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top