Domain là gì?

Khi nhắc đến website, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ tên miền (domain name) và hàng loạt câu hỏi đi kèm như: Tên miền là gì? Miền phụ là gì? Làm thế nào để đăng ký một tên miền? Nếu đây cũng là băn khoăn của bạn, hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây.

Như chúng ta đã biết, Internet ngày nay là một mạng máy tính toàn cầu bao gồm hàng nghìn mạng máy tính từ khắp nơi trên thế giới. Khác với hình thức tổ chức phân cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế như mạng viễn thông mạng thoại, mạng Internet chỉ có một cấp, không phân biệt mạng máy tính lớn hay nhỏ truy cập Internet đều bình đẳng. Do cách tổ chức này nên Internet có cấu trúc địa chỉ và phương thức định địa chỉ đặc biệt, rất khác với cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông. Địa chỉ Internet (còn được gọi là IP) hiện đang được sử dụng là (IPv4) với 32 bit được chia thành 4 octet (mỗi octet có 8 bit, tương đương 1 byte). Bit 32, các octet được phân tách bằng dấu chấm (.), Được biểu diễn dưới dạng 12 bit ở dạng thập phân đầy đủ.

Ví dụ về địa chỉ Internet: 146.123.110.224 (Địa chỉ IP được sử dụng trong tương lai là IPv6, dài 128 bit, dài gấp 4 lần IPv4. Phiên bản IPv4 có thể cung cấp 232 = 4 294 967 296 địa chỉ. Có thể cung cấp 2 128 địa chỉ ).

Tên miền bao gồm hai phần:

Tên: Nó bao gồm các chữ cái từ a-z, các số 0-9, dấu gạch ngang “-” và tổng số ký tự nhỏ hơn 255. Ngoài ra, các miền quốc gia có thể có dấu, chẳng hạn như miền Việt Nam. Tiếng Việt: Tenmien .vn
Phần mở rộng tên miền (đuôi) bắt đầu bằng dấu chấm “.” Và bao gồm các phần mở rộng sau.
Do người dùng khó nhớ được những địa chỉ dài bằng chữ và số như vậy khi kết nối mạng, nên bên cạnh địa chỉ IP luôn có một cái tên có ý nghĩa để người dùng dễ nhớ. tên hoặc tên miền. Vì vậy tên miền là danh từ được dịch từ tiếng Anh (Domain Name) theo nghĩa của từng từ (Word by Word). Về cơ bản, tên miền là định danh vị trí của máy tính trên Internet, hay nói cách khác, tên miền là tên của mạng, tên của máy chủ trên Internet.

2. Các loại tên miền

TLD: TLD là tên miền mà bạn đăng ký trực tiếp với nhà cung cấp tên miền của mình. Ngay sau tên bạn chọn là phần TLD (miền cấp cao nhất) của biểu mẫu: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz hoặc ký hiệu quốc gia TLD được liên kết viết tắt:. com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn, … (ví dụ: vietsol.net; khohocviet.org …)
Miền cấp hai: là tất cả các loại miền còn lại mà miền phải phụ thuộc vào miền cấp cao nhất. Để đăng ký các loại miền này, bạn thường cần liên hệ trực tiếp với quản trị viên TLD. (Ví dụ: home.vnn.vn)

3. Lý do sở hữu một tên miền độc lập

Sở hữu một tên miền thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Nếu bạn chọn sử dụng tên miền được đề xuất miễn phí hoặc tên miền cấp hai, đôi khi đối tác của bạn sẽ dựa vào đó và đánh giá nó là không chuyên nghiệp và khó làm việc với bạn.
Khi bạn có tên miền của riêng mình, bạn có thể dễ dàng và chuyên nghiệp sử dụng đầy đủ các địa chỉ email trên tên miền của mình. Điều này rất quan trọng vì tên miền thể hiện sự tín nhiệm duy nhất của công ty bạn. Tùy thuộc vào chức năng của công ty, khách hàng và đối tác luôn tin tưởng địa chỉ email. Ví dụ: [email protected], [email protected]….

Bước 1: Xác định tên miền

Bước đầu tiên trước khi đăng ký tên miền là xác định mục đích của trang web / trang đích của bạn và sau đó liệt kê tên miền mà bạn cho là phù hợp nhất. Như đã nói ở trên, một tên miền sẽ bao gồm 3 phần. Đó là www + tên miền + TLD.

Bạn có thể tham khảo các thủ thuật sau để thiết lập tên miền của mình:

Đặt tên miền và xây dựng thương hiệu cùng một lúc: Làm cho tên thương hiệu của bạn trở nên độc đáo và không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác.
Tên miền .com luôn được ưu tiên vì .com luôn chuyên nghiệp hơn và đối với người tiêu dùng, .com là trang chủ.
Ngắn gọn: Ưu tiên tên miền ngắn gọn, dễ viết, dễ đọc, dễ nhớ, ưu tiên tên miền dưới 10 ký tự.
Không có các ký tự kỳ dị gây khó khăn cho người dùng khi gõ địa chỉ trang web.
Khi đã nghĩ ra một cái tên rất đẹp và hợp lý, chắc chắn tôi sẽ chọn đăng ký ngay, hoặc đăng ký một số tên miền .net, .org… để bảo vệ thương hiệu.

Bước 2: Chọn một công ty đăng ký tên miền và thực hiện tra cứu tên miền

Sau khi hiểu tên miền là gì và lựa chọn được “ứng cử viên” tên miền tốt nhất cho mình, bước tiếp theo là kiểm tra xem tên miền đó đã được đăng ký bởi bên nào chưa.

Với bước này, bạn có thể truy cập trực tiếp vào Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC để tra cứu (tên miền quốc gia có đuôi .vn). Bạn cũng có thể tham khảo thêm các đại lý kinh doanh tên miền khác như Tenten, Mắt Bão, PA Việt Nam, …. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký với các đại lý kinh doanh tên miền nước ngoài như: Namecheap, Ipage, Name.com …

Tại đây bạn sẽ nhận được một loạt kết quả giống hoặc gần với tên miền của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đuôi tên miền như .com, .vn… thường tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Nếu tên miền bạn chọn là chung chung, nó có thể dễ dàng bị mua bởi đối thủ cạnh tranh nếu bạn không nhanh tay.

Bước 3: Đăng ký và điền vào hồ sơ pháp lý

Sau khi kiểm tra tên miền, bước tiếp theo là đăng ký các thủ tục cần thiết. Thời gian hoàn thành đơn đăng ký của bạn thường khoảng 15-20 ngày kể từ ngày đăng ký. Một ứng dụng điển hình yêu cầu chuẩn bị các tài liệu sau:

Khai báo đăng ký tên miền dưới dạng công ty đăng ký tên miền
Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước …. Người nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu
Hợp đồng đăng ký và sử dụng tên miền
Khi bạn đã hoàn thành hồ sơ đăng ký của mình, bạn chỉ cần chuyển nó đến công ty đăng ký tên miền của mình. Bạn sẽ phải trả phí đăng ký hàng quý / hàng năm và phí duy trì.

Nếu bạn không chuẩn bị tài liệu hoặc không gia hạn tên miền như đã ký hợp đồng, tên miền của bạn sẽ bị hủy và trả lại kho lưu trữ.

Bước 4: Sử dụng tên miền

Trong bước này, bạn có thể sử dụng tên miền cho trang web / trang đăng nhập của mình. Nếu cần, bạn sẽ hoàn tất các thủ tục cuối cùng dưới sự hướng dẫn của nhân viên hỗ trợ của nhà cung cấp tên miền như: khai báo tên miền, thông số website, các dịch vụ khác trên tên miền …

Khi tất cả những điều này được thực hiện, công việc của bạn là xây dựng một trang web / trang đích với nội dung chất lượng để tối ưu hóa chuyển đổi.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top